Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Báo VOV: Quảng Trị còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ

Quảng Trị còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ và mong muốn xem xét giải quyết trợ cấp cho thân nhân của các liệt sỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/quang-tri-con-108-ho-so-de-nghi-xac-nhan-liet-sy-931602.vov

Tỉnh Quảng Trị hiện còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ. Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị sáng nay (12/7), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề nghị tỉnh phối hợp với cơ quan của Bộ khẩn trương xác minh sớm công nhân cho các trường hợp này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng 1 tỷ đồng cho Ban Quản lý Nghĩa trang Trường Sơn.

Trong số 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ, có 73 hồ sơ gia đình đã có tờ khai, có xác nhận của 2 người làm chứng và đã được Hội đồng Thương binh Liệt sỹ cấp xã thông qua; 35 hồ sơ đã có tờ khai, của 2 người làm chứng xác nhận nhưng chưa thông qua Hội đồng thương binh Liệt sỹ cấp xã.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị còn có một số trường hợp người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày hy sinh trong tù đã được suy tôn liệt sỹ, nhưng hồ sơ liệt sỹ được xác lập sau năm 1995 nên không được căn cứ để xác lập hồ sơ giải quyết chế độ.

Tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đồng ý cho căn cứ vào hồ sơ liệt sỹ để giải quyết trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng cho biết sẽ xem xét hỗ trợ để tỉnh làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

“Chuyện liệt sỹ tù đày hy sinh trong tù mà không được hưởng chế độ chính sách thì tôi thấy vô lý mà số lượng không nhiều. Đề nghị các đồng chí báo cáo cụ thể, cần thiết Bộ trưởng cho xử lý. Tôi chịu trách nhiệm chuyện này, không ai chịu trách nhiệm thay cho tôi được. Người ta hy sinh trong tù mà không được hưởng chính sách tù đày là cái đó là vô lý”, ông Đào Ngọc Dung nói.

Dịp này,Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đến dâng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; tặng 1 tỷ đồng cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, 1 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị, 40 triệu đồng cho Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và tặng 11 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách./.

Tìm kiếm:✨

  • Liệt sĩ, Đào Ngọc Dung, Tù đày, Thương binh liệt sĩ, Thương binh, Cách mạng, Quà, Tờ khai, Suy tôn, Quảng Trị, Đền ơn, Gia đình chính sách, Tù, Thân nhân, Đày