Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Báo Tiền Phong: Điển hình 'được vạ má sưng' tại Quảng Trị, Kỳ cuối: Niềm tin vào công lý

Mặc dù những khoản tiền (898.997 triệu đồng) mà thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai bị Thanh tra Công an tỉnh Quảng Trị cáo buộc tham nhũng đều có hồ sơ chứng từ đầy đủ, có lãnh đạo phòng trực tiếp xác nhận nhưng Đại tá Trần Đức Việt vẫn ký vào kết luận thanh tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/phap-luat/dien-hinh-duoc-va-ma-sung-tai-quang-tri-ky-cuoi-niem-tin-vao-cong-ly-1438868.tpo

Chị Mai và người chồng bị ung thư trao đổi với PV Tiền Phong

Người trong cuộc nói gì?

Theo thiếu tá Mai, trong các năm từ 2013 đến 2016 chị được Ban giám đốc (BGĐ) Công an tỉnh Quảng Trị cử đi giao dịch với Bộ Công an xin phương tiện, vật tư kỹ thuật, xây dựng cơ bản… ngoài kế hoạch trang cấp hàng năm. Với hơn 240 chuyến công tác ra Hà Nội, chị Mai đã thực hiện nhiệm vụ theo như yêu cầu đặt ra.

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, vẫn còn lưu nhiều bút tích của lãnh đạo Công an Quảng Trị phê duyệt những đề xuất giao dịch của thiếu tá Mai. Những khoản tiền giao dịch ấy là gì? Tất cả đều thể hiện trong báo cáo ngày 22/8/2017 của Đại tá Mai Văn Đức, Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh Quảng Trị: “Đối với nợ tồn đọng của đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai, tôi xin giải trình như sau: Việc xin 9 xe ô tô và mua 1 xe Land Cruiser đã nhận đủ và đang sử dụng phục vụ công tác của Công an tỉnh. Số xe trên đều nằm ngoài kế hoạch cấp của bộ, do nhu cầu phục vụ công tác của Công an tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Hậu cần - kỹ thuật tham mưu đề xuất.

Phòng đã cử đồng chí Mai chủ động đi xin, đồng chí Mai lập kế hoạch báo cáo chỉ huy phòng xác nhận để trình lãnh đạo Công an tỉnh (trong đó có cả kế hoạch ứng, chi). Số xe xin và mua trên, căn cứ vào nhu cầu của Công an tỉnh và dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc, phòng PH41 đã tham mưu và giao đồng chí Mai trực tiếp liên hệ. Các số tiền ứng để phục vụ công tác trên do đồng chí Mai trực tiếp đề xuất và chủ động chi theo danh sách lãnh đạo Công an tỉnh duyệt. Ban chỉ huy phòng căn cứ vào chủ trương đã duyệt để cho ứng tiền”.

Văn bản của Đại tá Đức thêm một lần nữa khẳng định thiếu tá Mai không có tội: “Căn cứ vào thực lực và nhu cầu trang cấp bổ sung (vật tư kỹ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện nghiệp vụ…) phục vụ kịp thời công tác và chiến đấu của Công an tỉnh, đồng chí Mai đã chủ động nắm bắt và đề xuất, Ban chỉ huy phòng đã tham mưu và xin chủ trương của lãnh đạo công an tỉnh và cử đồng chí Mai trực tiếp liên hệ xin cung ứng được nhiều mặt hàng nhập kho đúng như báo cáo của đồng chí Mai. Từ những đóng góp đó, 4 năm liền, phòng PH41 đã đề xuất đồng chí Mai là chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Kết hợp các văn bản bút tích lãnh đạo Công an Quảng Trị xác nhận cho thiếu tá Mai từ 2013 đến 2016 cho thấy việc “buộc” thiếu tá Mai tham nhũng 899 triệu khó có căn cứ. Tuy nhiên, theo thiếu tá Mai, mọi nỗ lực minh oan cho bản thân đều bị cản trở do cái tội vạch ra hàng loạt vụ dựng chứng từ hồ sơ giả để rút ruột xăng dầu.

Cạn tình

Thiếu tá Mai kể: Thời gian chị bị thanh tra “quần thảo” cũng là thời gian chồng chị bị bệnh ung thư gan. Thay vì thăm hỏi động viên đồng đội, những người trong ê-kíp rút ruột xăng dầu tìm mọi cách đẩy chị đến con đường cùng. “Nhiều khi tôi đã nghĩ đến cái chết để nhẹ gánh nhưng khi đứng trước lằn ranh sinh tử, tôi lại nghĩ đến chồng, con; nghĩ đến việc ai sẽ đứng ra minh oan cho mình và ai sẽ đưa những kẻ xấu xa kia ra ánh sáng. Tôi đã gắng gượng để sống và tiếp tục chiến đấu” - chị Mai kể.

Dừng một lúc như để hồi tưởng, thiếu tá Mai tiếp: Cuối năm 2017, khi từ bệnh viện nuôi chồng bị ung thư về thì biết được mình bị trừ lương vào khoản tiền hoàn ứng đi công tác từ năm 2013 đến 2016. Tôi nghẹn lòng điện thoại hỏi kế toán, anh ấy nói giám đốc chỉ đạo. Tôi nói, muốn trừ lương tôi phải ra quyết định nói rõ lý do, nhưng chẳng ai ra quyết định. Hoàn cảnh của tôi lúc đó rất bi đát. Chồng mắc bệnh ung thư gan đang nằm trên bàn mổ, đây là lần mổ thứ 6 của anh ấy, trong tình trạng “thập tử nhất sinh”. Tiền lương là chế độ, là nguồn sống, nguồn thu nhập duy nhất để gia đình tôi chạy chữa thuốc thang cho chồng, vậy mà họ đành đoạn cắt bỏ.

Tháng 4/2018, họ triệu tập tôi từ bệnh viện về để làm công tác tư tưởng chuyển tôi từ Phòng Hậu cần về Nhà công vụ nhằm triệt tiêu ý chí và điều kiện đấu tranh của tôi. Biết được ý đồ của họ, tôi viết đơn kiến nghị lên Thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc. Trong lúc được cử đi công tác Hà Nội và cũng là lúc chồng tôi nhập viện cấp cứu tại Hà Nội, con gái tôi nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế, thì tôi lại nhận được mệnh lệnh về gấp để họp những vấn đề liên quan. Tôi xin họ cho tôi ở lại Hà Nội hết thời gian công tác để chăm sóc chồng vào ban đêm nhưng họ không chịu, vì đây là lệnh của Giám đốc.

Tôi đành cắn răng trở về đơn vị, để lại chồng một mình giành giật sự sống trên bàn mổ. Ngồi vào bàn họp, tưởng có vụ việc nghiêm trọng, ai ngờ cuộc họp chỉ đề nghị tôi rút đơn kiến nghị. Là đồng đội, đồng chí với nhau, đến nay tôi vẫn không tài nào lý giải nổi, họ có thể hành xử với tôi cạn tàu ráo máng đến thế?

Vì quá uất ức, tôi lên trang Facebook cá nhân viết dòng trạng thái: “Hỡi người trần gian, đừng ác với người khác quá, lúc người ta đang hoạn nạn. Đừng tuyệt vọng, cố lên tôi ơi!”. Mục đích của tôi chỉ muốn thông báo và nhận được sự chia sẻ của bạn bè biết, gia đình tôi đang gặp hoạn nạn: Chồng mổ cấp cứu, con gái phải chuyện từ bệnh viện Huế vào bệnh viện Bình Định. Một mình tôi xoay như chong chóng hết Hà Nội lại vào Bình Định.

Chỉ một dòng trạng thái trên Facebook của tôi, thế nhưng Giám đốc Việt chỉ đạo phòng nghiệp vụ PA83 triệu tập tôi về làm việc liên quan nội dung đó. Đây là thời gian tôi đang xin nghỉ phép để nuôi chồng, nuôi con nằm viện. Họ liên tục triệu tập tôi về để hỏi, mục đích tôi viết nội dung trên là gì, các mối quan hệ của tôi với những người đã bình luận dưới dòng trạng thái của tôi…

Trước những oan khuất của mình, thiếu tá Mai đã viết nhiều lá đơn tố cáo những sai phạm của ông Trần Đức Việt và ê kíp rút ruột xăng dầu lên Bộ Công an, lãnh đạo Đảng và Nhà nước. “Rất may, nỗi oan của tôi đã “thấu trời xanh”, Bộ Công an đã cho đoàn vào thanh tra và tôi tin nỗi oan của tôi sẽ được hóa giải” - thiếu tá Mai hy vọng.

Văn bản Bộ Công an gia hạn thanh tra ông Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trong một báo cáo gửi BGĐ Công an Quảng Trị liên quan đến số tiền chị Mai bị cáo buộc tham nhũng, Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng, Kế toán trưởng Công an Quảng Trị có đoạn viết: Chứng từ quyết toán của đồng chí Mai sau khi đi công tác về chủ yếu là vận dụng thanh toán công tác phí ngoài khoán, PH41 đã có đầy đủ kế hoạch công tác được thủ trưởng đơn vị là đồng chí Phó giám đốc duyệt công tác phí ngoài khoản của phòng PH41 và chứng từ hợp pháp, hợp lệ do đó kế toán cho thanh toán theo quy định.

Hoàng Nam

Tìm kiếm:✨

  • Công an Quảng Trị, Trần Đức Việt, Công an tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Rút ruột, Thiếu tá, Phòng hậu cần, Xăng dầu, Mai Văn Đức, Vật tư, Thanh tra, Chứng từ, Tham nhũng, Tố cáo, Quảng Trị