Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Báo VTC: Phát hiện hệ thống hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở miền Tây Quảng Trị

4 người dân vừa phát hiện một hệ thống hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/phat-hien-he-thong-hang-dong-thach-nhu-tuyet-dep-o-mien-tay-quang-tri-d483856.html

Ngày 29/6, ông Nguyễn Phú Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho hay, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã Hướng Việt khảo sát hệ thống hang động Cô Lum tại thôn Tà Rùng (xã Hướng Việt) mới được người dân phát hiện.

Theo đó, đoàn khảo sát khám phá được 2 trong chuỗi hang động dày đặc tại đây, tuy nhiên vì không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50m rồi quay trở ra.

Lối vào hệ thống hang động Cô Lum mới được người dân phát hiện ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Động có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum (theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung). Động này được 4 người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa, hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái.Với rất nhiều nhũ thạch cao từ 1 đến 2 mét màu trắng. Đặc biệt có các khối nhũ vàng, trắng có hình thù rất ấn tượng giống như cây san hô, hình ông Thần Tài, ông Địa tọa lạc.

Hệ thống thạch nhũ trong động Cô Lum còn khá sơ khai và tạo thành những hình thù rất đẹp.

Người đứng đầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã báo cáo gửi Sở Văn hóa thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Trị, trong đó kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác trở thành điểm đến của du khách, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hướng Hóa giàu đẹp, văn minh.

NGUYỄN VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Hướng Việt, Tây Quảng Trị, Hướng Hóa, UBND xã Hướng Việt, Thạch nhũ, Du lịch tỉnh Quảng Trị, Hình thù, Nguyễn Phú Sơn, Điểm đến, Hang động, Nhũ, Quảng Trị, Sở Văn hóa Thể thao, Địa đạo, Đi rừng