Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Báo Thời Đại: NPA/RENEW xử lý một quả bom 340kg tại Quảng Trị

Theo thông tin từ Dự án NPA/RENEW, cán bộ, nhân viên dự án hôm 4/6 vừa hủy nổ thành công một quả bom nặng 340kg tại bãi nổ tập trung nằm ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/nparenew-xu-ly-mot-qua-bom-340kg-tai-quang-tri-79004.html

Đội xử lý bom mìn lưu động của NPA-RENEW tiếp cận quả bom. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-Project RENEW

Tiếp ứng một cuộc gọi khẩn cấp của chính quyền xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, một đội xử lý bom mìn lưu động của NPA-RENEW hôm 3/6 đã di chuyển an toàn một quả bom nặng 340kg ở khu rừng trồng thôn Hoàng Hà.

Theo Xã đội trưởng Gio Việt ông Trương Văn Đơn, người gọi điện báo cáo vụ việc, quả bom được phát hiện bởi Chủ tịch xã và cán bộ địa chính trong khi đang đo đạc đất để bàn giao cho dự án phát triển.

Không ai biết tại sao quả bom nằm ở đó nhưng người dân cho biết người lạ xuất hiện trong thôn 10 ngày trước. Quả bom đã bị tháo gỡ một phần ở đáy và thuốc nổ vương vãi xung quanh.

Cẩn thận đưa quả bom lên xe tải vận chuyển về bãi nổ tập trung để phá hủy. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-Project RENEW

Quả bom được xác định là loại M117 nặng 340kg, dài 1,2m và có đường kính 0,4m. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-Project RENEW

Ông Trần Sự, 46 tuổi, người sở hữu khu đất nơi quả bom được phát hiện, chia sẻ đã rất hoảng sợ khi biết được tình hình. Đồng thời cảm ơn đội NPA-RENEW đã giúp di dời ngay quả bom, nhấn mạnh trẻ em chăn thả gia súc có thể gặp phải quả bom và một tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Quả bom được xác định thuộc chủng loại M117, bom công phá, rơi tự do và không có định hướng, mà quân đội Mỹ thường sử dụng trong chiến tranh

Đầu giờ chiều, đội NPA-RENEW hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển quả bom về bãi nổ tập trung tại Triệu Phong để xử lý, cùng với 40kg thuốc nổ mà nhóm người tìm kiếm phế liệu đã tháo ra.

Sáng ngày 4/6, thành viên hai đội xử lý bom mìn lưu động NPA-RENEW dưới sự chỉ đạo của Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng (Trung tá QĐNDVN đã nghỉ hưu) phá hủy an toàn quả bom M117.

Tháng 4 vừa qua, đội xử lý bom mìn lưu động của NPA-RENEW cũng đã hủy nổ thành công một quả bom M117 được người dân phát hiện trong khu vực rừng tràm, gần Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang (huyện Hải Lăng, Quảng Trị).

Những quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh đặc biệt trở nên nguy hiểm khi người dân tự ý khai thác và bán cho các cơ sở thu mua phế liệu để lấy thuốc nổ. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-Project RENEW

Theo trang web History.com (thuộc công ty A&E Networks, Mỹ) những năm chiến tranh tại Việt Nam, quân đội Mỹ sử dụng hàng chục loại bom đạn khác nhau. Loại bom M117 do Mỹ sản xuất, được sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965 -1972. Được biết, đây là loại bom hàng không có sức công phá lớn, bán kính sát thương hơn một trăm mét.

Tìm kiếm sắt phế liệu, gồm cả việc cưa đục vật nổ và bán kiếm thêm thu nhập, là một trong những nguy cơ chính gây ra thương vong sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị. Hành vi liều lĩnh của nhóm người tìm kiếm phế liệu, do nhu cầu mưu sinh, có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Cố định quả bom để chuẩn bị cho công tác hủy nổi tại bãi hủy nổ xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-RENEW

Quả bom được hủy nổ thành công tại bãi hủy nổ ngày 4/6. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/NPA-RENEW

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) thực hiện tại Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Những năm qua, các đội xử lý bom mìn lưu động hợp tác quốc tế như Dự án rà phá bom mìn MAG (nhóm cố vấn bom mìn Vương quốc Anh), NPA-RENEW đã tích cực xử lý các loại bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh. Tuy nhiên, số bom mìn chưa nổ nằm trải dài trên nhiều địa phương cùng với ý thức kém của một số cá nhân khiến hiểm họa luôn rình rập cuộc sống của người dân nơi đây./.

Mai Anh

Tìm kiếm:✨

  • Triệu Trạch, RENEW, Gio Việt, Quả bom, Bom mìn, Thuốc nổ, Gio Linh, Lưu động, Quảng Trị, Hủy, Nổ, Sót, Kilogam, Di dời, Trần Sự