Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Báo Quốc Hội: Phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị phóng tại Lễ kỷ niệm 30 năm Tái lập tỉnh Quảng Trị

Tối ngày 30/6 tại thành phố Đông Hà, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Tái lập tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2019). Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Quốc Hội, nguồn bài: http://quochoi.vn/cacvilanhdao/pages/hoat-dong.aspx?itemid=40970

Kính thưa các vị đại biểu
Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin gửi tới các đồng chí Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị Anh hùng, các tướng lĩnh, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng chí, đồng bào lời thăm hỏi ân cần với những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Tái lập tỉnh Quảng Trị (1/7/1989- 1/7/2019)

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống cách mạng anh hùng, nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài, những chiến sỹ cách mạng tiền bối, những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc của Đảng mà tiêu biểu là đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam. Trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhân dân Quảng Trị luôn nêu cao truyền thống yêu nước, khí thế quật cường, không quản hy sinh, gian khổ, lập được nhiều chiến công oanh liệt.

Trải qua 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đặc biệt là 21 năm chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là tâm điểm đối chọi giữa hai phía: cách mạng và phản cách mạng - nơi có con sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến chia cắt hai miền đất nước; nơi có hàng rào điện tử Mác – na – ma – ra, có Đường 9 - Khe Sanh, có Thành Cổ Quảng Trị với những chiến công oai hùng. Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã hòa chung khí thế sục sôi của cả nước, vừa kiên cường chiến đấu, vừa sản xuất, bảo vệ quê hương, tích cực đóng góp sức người, sức của, chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau ngày miền Nam được giải phóng, 03 tỉnh Quảng Trị - Quảng Bình - Thừa Thiên Huế được hợp nhất thành tỉnh Bình Trị Thiên. Đến ngày 01.7.1989, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa VIII đã ra Nghị quyết về điều chỉnh và phân định địa giới hành chính, chia tách tỉnh Bình Trị Thiên thành 03 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Thời điểm tỉnh Quảng Trị được lập lại cũng là lúc cả nước mới bước vào công cuộc đổi mới với nhiều khó khăn chồng chất, quê hương Quảng Trị là tỉnh đi lên từ điểm xuất phát thấp, hậu quả chiến tranh nặng nề chưa khắc phục được bao nhiêu, thời tiết thì khắc nghiệt, thiên tai thường xuyên tàn phá; cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; công nghiệp, thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ, manh mún; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thô sơ, lạc hậu từ đô thị cho đến nông thôn; đời sống nhân dân gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn.

Phát huy truyền thống tiến công cách mạng, kiên cường, bất khuất; ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tạo sức bật mạnh mẽ và thu được những kết quả đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển toàn diện, từ chỗ thường xuyên thiếu lương thực, đến nay không những bảo đảm được an ninh lương thực mà còn hình thành nhiều vùng chuyên canh gắn với công nghiệp chế biến, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trên 14%/năm, đặc biệt Quảng Trị đã lựa chọn hướng đi, cách làm phù hợp, phát triển mạnh công nghiệp năng lượng tái tạo dựa trên tiềm năng về nắng, gió của địa phương, phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - hải sản để tạo đầu ra tại chỗ cho sản xuất nông nghiệp. Thu hút đầu tư được đẩy mạnh, nhiều dự án trọng điểm được khởi động. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khá đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông đường bộ, các khu, cụm công nghiệp, nhiều tuyến đường chiến lược được xây dựng mới tạo điều kiện khai thác tiềm năng, thế mạnh và tăng cường liên kết giữa các vùng trong tỉnh, trong khu vực. Thương mại, dịch vụ có bước phát triển. Văn hóa xã hội, giáo dục, y tế có nhiều điểm sáng, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đô thị phát triển. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đã làm tốt công tác đối ngoại với nước bạn Lào, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Sức mạnh, khối đại đoàn kết trong Đảng và toàn dân được tăng cường. Nhân dân tin tưởng vào đường lối đổi mới và sự lãnh đạo của Đảng; sự đồng thuận xã hội được củng cố. Nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; định hướng và kế hoạch phát triển của tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống.

Những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong 30 năm qua đã kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý về công tác lãnh đạo, điều hành của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và ý chí cách mạng, anh hùng, là cơ sở, nền tảng, sức mạnh và động lực thúc đẩy Quảng Trị tiếp tục bứt phá vươn lên, phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, hôm nay, Quảng Trị vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị anh hùng đạt được trong thời gian vừa qua.

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Trong tình hình mới, đất nước ta bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới, phức tạp hơn, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải quyết tâm, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Với truyền thống đoàn kết, anh hùng, với tinh thần năng động, sáng tạo, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 và chuẩn bị tâm thế phát triển trong những năm tới, tôi đề nghị tỉnh Quảng Trị cần quan tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

1- Tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung coi trọng phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đồng thời, phát triển công nghiệp, dịch vụ, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch. Phát huy tiềm năng, lợi thế mà Quảng Trị có thế mạnh và phù hợp với xu thế phát triển như công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp siliccat, công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng... Khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tri ân; phát triển du lịch dựa trên nền tảng các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa, sớm đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

2- Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh để Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư với môi trường phát triển thân thiện, lành mạnh. Chú ý công nghệ nguồn từ các nước tiên tiến.

3- Chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lý, khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trên cơ sở khai thác các yếu tố lợi thế về Hành lang kinh tế Đông - Tây để hình thành khu kinh tế chung Việt Nam - Lào, đẩy mạnh đầu tư, khai thác có hiệu quả cửa khẩu quốc tế La Lay nối liền cảng Mỹ Thủy, thúc đẩy Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị phát triển.

4- Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của đất và người Quảng Trị, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chăm lo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào nghèo, người dân tộc thiểu số.

5- Tiếp tục củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững mạnh. Tập trung triệt phá các vụ án buôn bán ma túy và các tội phạm nguy hiểm.

6- Tập trung triển khai quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị khóa XII; chuẩn bị và chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả; tranh thủ thời cơ, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp. Phát huy cốt cách tinh hoa của người Quảng Trị, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, có ý chí vươn lên, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Với tấm lòng trân trọng đối với quê hương Quảng Trị anh hùng, với tấm lòng yêu quý đối với đồng bào, đồng chí tỉnh Quảng Trị, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, với ý chí kiên cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ vượt qua thách thức, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Cuối cùng, xin chúc các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo, các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đồng chí, đồng bào tỉnh Quảng Trị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội

Tìm kiếm:✨

  • Quốc hội Tòng Thị, Quảng Trị, Tái lập, Tòng Thị Phóng, Lễ kỷ niệm, Bình Trị Thiên, Cảng Mỹ Thủy, Quốc hội Khóa VIII, Đảng bộ, Đông Hà, Anh hùng, Đồng bào, XVI, Khách quý, Cầu Hiền Lương