Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: Quảng Trị: Thanh tra nhiều 'khuất tất' tại trung tâm Môi trường và Đô thị

Dư luận đang ngóng chờ kết luận thanh tra nhiều điều khuất tất tại trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/quang-tri-thanh-tra-nhieu-khuat-tat-tai-trung-tam-moi-truong-va-do-thi-a438098.html

Mới đây, trao đổi với PV, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho hay, Đoàn thanh tra liên ngành của huyện vẫn đang tích cực thanh tra làm rõ nhiều tố cáo có dấu hiệu sai phạm tại trung tâm Môi trường và Đô thị (MT&ĐT) huyện này.

Công trình đèn LED nhằm chào mừng Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa do Trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa phụ trách có dấu hiệu thi công gian dối, rút ruột công trình...

Theo đó, sau khi nhận được đơn thư tố cáo về những sai phạm của ông Võ Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa trong quá trình lập hồ sơ, triển khai dự án, thu chi tài chính, UBND huyện này đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để xác minh, làm rõ.

Điển hình, ông Võ Ngọc Anh bị “tố” lập khống hồ sơ, trục lợi gần 100 triệu đồng ngân sách Nhà nước. Theo đó, ngày 15/01/2019, Trung tâm MT&ĐT huyện hướng Hóa có tờ trình Số 03/TTr-MTĐT về việc xin kinh phí trồng dặm cây xanh tại khu công viên thị trấn Lao Bảo.

Ngày 25/01/2019, UBND huyện có Quyết định số 122/QĐ-UBND về việc phân bổ kinh phí cho Trung tâm Môi trường và Đô thị để trồng cây tại khu công viên Lao Bảo với số tiền 98,6 triệu đồng.

Sau khi có Quyết định cấp kinh phí, trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa làm tờ trình số 04/TTr-MTĐT về việc xin thẩm định giá cây xanh và được phòng Tài chính – Kế hoạch của huyện chấp thuận.

Để đảm bảo đúng thủ tục theo quy định, trung tâm MT&ĐT ban hành Quyết định số 25/QĐ- MTĐT ngày 14/02/2019 về việc chỉ định thầu đơn vị là hộ kinh doanh Nguyễn Nhật Tuấn (có địa chỉ tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) để cung cấp cây Giáng Hương.

Sau khi được phân bổ vốn, trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa ký hợp đồng mua 17 cây Giáng Hương với số tiền 98,6 triệu đồng để thực hiện dự án trồng dặm cây xanh tại khu công viên thị trấn Lao Bảo. Toàn bộ số tiền này được ông Võ Ngọc Anh chỉ đạo nhân viên kế toán chuyển cho đơn vị cung ứng cây Giáng Hương sau khi ông Anh trực tiếp làm hồ sơ nghiệm thu và xác nhận hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân viên trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa và từ việc ghi nhận thực tế của PV, từ đầu năm 2019 đến thời điểm cuối tháng 4/2019, không có một cây Giáng Hương nào được trồng mới tại khu công viên thị trấn Lao Bảo.

Quyết định trích ngân sách huyện để trồng dặm cây tại Khu Công viên văn hóa Trung tâm thị trấn Lao Bảo.

Biên bản nghiệm thu việc trồng 17 cây Giáng hương...

Nhưng đến cuối tháng 4/2014, thực tế không có cây Giáng Hương mới nào được trồng mà chỉ có cây được trồng xã hội hóa cách đó nhiều năm.

Một lãnh đạo UBND thị trấn Lao Bảo xác nhận với PV: “Thực tế tại công viên thị trấn Lao Bảo hiện nay, chỉ có một số cây Giáng Hương đã được địa phương trồng từ nhiều năm trước chứ đầu năm 2019 không có dự án trồng cây Giáng Hương nào được triển khai”.

Không chỉ vậy, cũng theo phản ánh, việc thu chi số tiền hỗ trợ của đơn vị thi công dự án Công trình trang trí đèn LED dọc Quốc lộ 9 từ Tân Hợp đến thị trấn Lao Bảo do Trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư cũng nhiều khuất tất, không minh bạch.

Dự án này triển khai năm 2018, nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa với tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là hơn 890 triệu đồng. Công trình do công ty TNHH MTV Quảng cáo Hoa Mai làm đơn vị thi công.

Sau khi hoàn thành công trình, tìm hiểu của PV, phía đơn vị thi công đã hỗ trợ cho cán bộ và công nhân lao động của trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa số tiền 85 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ và công nhân lao động của trung tâm đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ này, đồng thời việc thu chi các khoản tiền này không được công khai minh bạch.

Chưa hết, theo một nguồn tin, trong quá trình thi công dự án đèn LED này, công ty TNHH MTV Quảng cáo Hoa Mai cũng bộc lộ nhiều “gian dối”, có dấu hiệu “rút ruột” công trình…

“Đoàn thanh tra liên ngành đang tích cực làm rõ. Quan điểm của huyện là sẽ mạnh tay xử lý nếu xảy ra sai phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện sẽ chủ động thông tin đến báo chí…”, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa nhấn mạnh.

Báo điện tử Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • Võ Ngọc Anh, Giáng hương, UBND huyện Hướng Hóa, Khuất tất, Nguyễn Nhật Tuấn, Lao Bảo, Hướng Hóa, Chiến thắng Khe Sanh, Đặng Trọng Vân, Ngóng chờ, Tân Hợp, Có dấu hiệu, Rút ruột, Thu chi, Quảng Trị