Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: Người dân phát hiện hang động với nhũ thạch tuyệt đẹp ở miền Tây tỉnh Quảng Trị

Một hệ thống hang động với nhũ thạch ấn tượng vừa được 4 người dân ở huyện Hướng Hóa, thuộc miền Tây tỉnh Quảng Trị phát hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/nguoi-dan-phat-hien-hang-dong-voi-nhu-thach-tuyet-dep-o-mien-tay-tinh-quang-tri-a439870.html

Ngày 29/6, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Phú Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho hay, phòng vừa phối hợp với UBND xã Hướng Việt tiến hành khảo sát hệ thống hang động Cô Lum tại thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt do người dân trên địa bàn vừa mới phát hiện.Cửa vào hệ thống hang động...

Đoàn khảo sát đã khám phá được 2 trong chuỗi hang động dày đặc tại đây, tuy nhiên vì không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50 m rồi sau đó quay trở ra.

Động có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum, theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung. Động này được bốn người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái.

Với rất nhiều nhũ thạch cao từ 1 đến 2 mét màu trắng, đặc biệt có các khối nhũ vàng, trắng có hình thù rất ấn tượng giống như cây san hô, hình ông Thần Tài, ông Địa tọa lạc.

Ông Nguyễn Phú Sơn chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương. Hiện Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã có báo cáo gửi Sở VH, TT&DL tỉnh, trong đó kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác trở thành điểm đến của du khách, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hướng Hóa giàu đẹp, văn minh. (Ảnh: Đoàn khảo sát chụp hình lưu niệm cùng với những người dân phát hiện ra hang động).

Tìm kiếm:✨

  • Hướng Việt, Hướng Hóa, UBND xã Hướng Việt, Nguyễn Phú Sơn, Hình thù, Nhũ, Điểm đến, TT&DL, Hang động, Quảng Trị, Địa đạo, Du khách, Miền tây, Khám phá, Đi rừng