Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Báo Chính Phủ: Làm phong phú thêm khu di tích Chính phủ cách mạng miền Nam

Nhà làm việc Bộ Ngoại giao tại khu di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã được phục dựng lại sau 3 tháng khởi công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/thoi-su/lam-phong-phu-them-khu-di-tich-chinh-phu-cach-mang-mien-nam/367888.vgp

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên trao cho tỉnh Quảng Trị một số kỷ vật của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã dùng ở Hội nghị Paris năm 1973. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 9/6, Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận công trình Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Khu di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương.

Năm 1972, tỉnh Quảng Trị được giải phóng, ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Để phục vụ cho hoạt động ngoại giao, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam tiến tới thắng lợi hoàn toàn, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam quyết định chọn vùng đất thuộc thôn Tân Hòa, nay là thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ đặt trụ sở làm việc.

Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời được khởi công từ ngày 6/5/1973, đến 30/5/1973 thì hoàn thành. Toàn bộ nguyên vật liệu được nhân dân miền Bắc đóng góp. Khu trụ sở được chia thành hai dãy nhà A và B. Nhà A là nơi làm việc của Chính phủ, trong đó có nhà làm việc Bộ Ngoại giao, nhà khách, nơi trình quốc thư của các đại sứ. Nhà B là nơi làm việc của các nhân viên, phóng viên báo chí.

Đến ngày 6/6/1973, Chính phủ cách mạng lâm thời đã làm lễ ra mắt nhân dân trong buổi mít tinh trọng thể. Đại biểu của 19 nước anh em, bạn bè khắp năm châu đã tới dự, đại sứ của các nước đã trình quốc thư. Di tích này được xếp hạng quốc gia vào năm 1991. Khu Chính phủ này hoạt động từ tháng 6/1973 đến tháng 5/1975.

Tuy nhiên vào năm 1985, một cơn bão mạnh đổ bộ vào tỉnh Quảng Trị đã khiến các ngôi nhà làm việc trong khu di tích bị đổ sập hoàn toàn. Tháng 3/2019, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông khởi công phục dựng lại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao.

Việc phục dựng công trình Nhà làm việc Bộ Ngoại giao sẽ làm phong phú thêm di tích quốc gia trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau. Công trình được giao cho tỉnh Quảng Trị quản lý, bảo vệ và khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã thay mặt nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao cho tỉnh Quảng Trị một số kỷ vật như kỷ niệm chương hội nghị Paris, một số hình ảnh lịch sử, chiếc túi xách, cặp kính đeo mắt làm việc và 2 chiếc khăn... mà nguyên Phó Chủ tịch nước đã dùng ở Hội nghị Paris năm 1973.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đã trao tặng 50 suất học bổng của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Cam Lộ; trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho các đơn vị, cá nhân có đóng góp tích cực vào phục dựng nhà làm việc Bộ Ngoại giao.

Minh Trang

Tìm kiếm:✨

  • Viện nghiên cứu phát triển phương đông, Cam lộ, Lâm thời, Nguyễn Thị Bình, Phục dựng, Nguyễn Văn Nên, Miền Nam Việt Nam, Phó chủ tịch nước, Trình quốc thư, Hiệp định Paris 1973, Di tích, Bộ ngoại giao, Cộng hòa, UBND tỉnh Quảng Trị, Quảng Trị