Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Báo CAĐN: Từ can ngăn thành can phạm

Nguyễn Quang Dung (37 tuổi, trú P.3, TX Quảng Trị, Quảng Trị) được xác định là đồng phạm của Phạm Sỹ Tùng (34 tuổi, trú xã Triệu Thành, H. Triệu Phong, Quảng Trị) trong vụ án 'Cố ý gây thương tích' xảy ra tại TX Quảng Trị. Điều đáng nói, Tùng và Dung lẫn bị hại vốn không mâu thuẫn gì nhau, đặc biệt Dung ban đầu với vai trò là người tích cực can ngăn nhưng diễn biến sau đó theo một hướng khác...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/145_208373_tu-can-ngan-thanh-can-pham.aspx

Nguyễn Quang Dung (37 tuổi, trú P.3, TX Quảng Trị, Quảng Trị) được xác định là đồng phạm của Phạm Sỹ Tùng (34 tuổi, trú xã Triệu Thành, H. Triệu Phong, Quảng Trị) trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại TX Quảng Trị. Điều đáng nói, Tùng và Dung lẫn bị hại vốn không mâu thuẫn gì nhau, đặc biệt Dung ban đầu với vai trò là người tích cực can ngăn nhưng diễn biến sau đó theo một hướng khác...

Bị cáo Dung (đứng trước) và Tùng trả lời HĐXX phúc thẩm.

Chiều 24-6-2019, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của Tùng và Dung về bản án sơ thẩm do TAND TX Quảng Trị tuyên trước đó, cụ thể, Tùng bị tuyên mức án 5 năm 6 tháng tù, Dung lĩnh 3 năm 6 tháng tù. Theo trình bày của Tùng, mức án trên là nặng và xin giảm án. Còn với Dung, ban đầu kháng cáo kêu oan, nhưng tại phiên xét xử đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khách quan, hành vi của bị cáo và xin giảm hình phạt. Điều tra viên và kiểm sát viên thụ lý vụ án cũng đã được triệu tập tại phiên tòa để giải đáp những vấn đề do Dung khiếu nại, thắc mắc liên quan giải quyết vụ án. Một lần nữa, diễn biến hành vi phạm tội được nhắc lại đầy đủ, toàn diện.

Vào chiều tối 4-5-2018, Tùng, Dung và anh trai của Tùng là Phạm Văn Hoàng ngồi nhậu với nhau. Tại đây, Hoàng kể chuyện người yêu tên là S. bị một người tên Muối đánh trước đó. Biết Muối làm lái xe cho Hoàng Ngọc Tuấn (tại TX Quảng Trị) nên Tùng gọi điện kể lại sự việc về Muối và xin số điện thoại. Tuấn hẹn 15 phút sau sẽ gọi lại. Chờ lâu không thấy tin, Tùng gọi điện thì Tuấn chửi rồi cắt ngang điện thoại. Tùng bực tức nhắn tin cho Tuấn: “Tuấn thích chi thì Tùng chiều”.

Trước lời thách thức này, Tuấn liên lạc với Trần Ngọc Toàn (29 tuổi, trú P.1, TX Quảng Trị) để hỏi về chuyện chị S. bị Muối đánh và kể về lời thách thức của Tùng, đồng thời đề nghị Toàn nói chuyện hòa giải với Tùng. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Tuấn, Muối, Toàn và một người tên Lâm cùng đến gặp Tùng tại nhà số 56-Hai Bà Trưng (TX Quảng Trị). Khi đi, Muối mang theo một cây rựa, Toàn lấy 1 con dao giấu sau nhà kho số nhà 56 trên. Tại đây, Tùng giải thích do bực tức nên nhắn lời thách thức Tuấn chứ không có ý gì khác. Tuy nhiên tình hình đôi bên căng thẳng, Dung liền can ngăn, hòa giải, đồng thời hỏi chuyện Muối có đánh chị S. hay không, có thì gọi điện xin lỗi. Nhưng Muối không đồng ý. Thấy nhóm Tuấn có thái độ khiêu khích và mang theo hung khí nên Dung không nói chuyện nữa. Tùng cũng mượn cớ có đứa em bị tai nạn để chở Dung rời khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, trên đường về, Tùng cứ hậm hực, bực tức vì nhóm Tuấn nói đến hòa giải nhưng mang sẵn hung khí và có thái độ khiêu khích nên nảy sinh ý định quay lại đánh nhau. Tùng đi kiếm 2 cây dao tự chế rồi ghé vào nhà Dung lấy chiếc mũ. Thấy Tùng cầm dao và kể sẽ đi đánh nhau với nhóm Tuấn, Dung đã hết sức can ngăn, không cho đi. Nhưng Tùng nhất quyết đi tìm nhóm Tuấn. Thấy vậy, Dung cũng ngồi lên sau xe Tùng nhằm mục đích hỗ trợ tinh thần. Khi đến gần nhà số 56-Hai Bà Trưng, Dung lấy 1 cây dao từ Tùng với ý nghĩ phòng thân rồi cả hai đi bộ đến tìm nhóm Tuấn. Thấy Dung và Tùng, mỗi người mỗi cây dao đi đến, Tuấn, Lâm và Muối bỏ chạy. Còn Toàn rút dao để ở xe máy ra sẵn sàng chống trả. Trong khi Tùng chém nhau với Toàn, Dung chỉ đứng nhìn. Tùng bị chém rơi dao, tiếp tục nhặt lên đuổi đánh. Toàn chạy thụt lùi thì trượt chân, ngã xuống. Tùng tiếp tục cầm dao xông vào chém thì Dung chạy đến ôm, can ngăn nhưng Tùng vùng ra được. Trong khi đó, Toàn bỏ chạy được một đoạn thì va vào 2 thanh niên đi xe máy từ trong hẻm ra nên ngã xuống đất. Đúng lúc này, Tùng chạy đến chém Toàn nhiều nhát.

Sau khi rời khỏi hiện trường, Tùng vứt 2 cây dao xuống sông Thạch Hãn rồi cùng Dung trốn vào TPHCM. Một thời gian sau, Tùng và Dung lần lượt trở về, đến CA đầu thú. Qua giám định thương tích của Toàn, kết quả tỷ lệ thương tích cơ thể là 38%.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại Toàn đề nghị HĐXX xét xử đúng người đúng tội, không đề nghị giảm án cho bị cáo. Đối với Tùng chỉ xin giảm nhẹ mức phạt, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong sớm được trở về. Riêng Dung, cho rằng mình không chém Toàn và trước đó đã nhiều lần can ngăn. Tuy nhiên, như nhận định của cấp sơ thẩm, đây là vụ án đồng phạm có tính chất giản đơn, trong đó Dung có vai trò giúp sức về mặt tinh thần, hỗ trợ về lực lượng nhằm tạo lợi thế cho Tùng thực hiện hành vi. Đại diện VKSND tỉnh cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã xét xử khách quan, đúng người đúng tội, đề nghị bác kháng cáo của Dung và Tùng. Khép lại phiên tòa, HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

BẢO HÀ

Tìm kiếm:✨

  • H. Triệu Phong, Tuấn, Triệu Thành, Gây thương tích, Chém, TX Quảng Trị, Thấy Tùng, Trần Ngọc Toàn, Bị cáo, Thấy Dung, Cố ý, Can ngăn, Hoàng Ngọc Tuấn, Tháng tù giam, Hội đồng xét xử