Báo Nghệ An: Công an nhận hơn 1.000 cuộc gọi trình báo bị chiếm Facebook để lừa đảo trong 5 ngày

5 ngày sau khi Báo Nghệ An công khai số điện thoại điều tra viên để tiếp nhận thông tin về việc chiếm tài khoản Facebook nhằm lừa tiền, Công an TP Vinh đã tiếp nhận hơn 1.000 cuộc gọi đến trình báo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/cong-an-nhan-hon-1000-cuoc-goi-trinh-bao-bi-chiem-facebook-de-lua-dao-trong-5-ngay-241777.html

Sáng 2/5, Công an TP Vinh cho biết, đơn vị này vẫn đang lấy lời khai Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi), cùng 12 thanh niên cùng quê Quảng Trị để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Trong khi đó, sau 5 ngày công khai số điện thoại của Đại úy Trần Hồng Hà - Điều tra viên Công an TP Vinh trên Báo Nghệ An, Ban chuyên án đã nhận hơn 1.000 cuộc gọi đến của người dân để trình báo.

“Chỉ sau ít phút báo Nghệ An đăng tải đã có người gọi đến để trình báo. Kể từ đó đến nay, số điện thoại này phải giao cho các điều tra viên khác thay nhau túc trực để tiếp nhận. Cứ ít phút lại có một cuộc, cả ngày lẫn đêm”, một điều tra viên nói và cho biết, trong số hơn 1.000 cuộc gọi đến để trình báo có cả nhiều người đang làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc….

Đoạn tin nhắn lừa đảo do một người dân trình báo.

Phần lớn nội dung những người này trình báo đều tương tự nhau. Theo đó, họ bị hack mật khẩu Facebook, chiếm quyền sử dụng tài khoản, sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân hỏi mượn tiền. Hình thức chuyển tiền thường thông qua ngân hàng điện tử, bưu điện hoặc thẻ cào điện thoại….

Đến sáng 2/5, Công an TP Vinh vẫn đang liên tục nhận cuộc gọi từ trong lẫn ngoài nước để trình báo. Thông qua Báo Nghệ An, Công an TP Vinh cho biết, người dân muốn trình báo chỉ việc nhắn tin vào số điện thoại 0936.237.999 với nội dung tên tuổi người bị hại; nơi thường trú, số tài khoản người gửi; tài khoản gửi đến và thời gian gửi để cơ quan điều tra rà soát. “Sau khi rà soát nếu đúng là nạn nhân của nhóm thanh niên này thì chúng tôi sẽ chủ động gọi lại”, vị điều tra viên cho hay.

Nguyễn Hữu Tiến (ngoài cùng bên trài), cùng 12 thanh niên quê Quảng Trị tại Công an TP Vinh. Ảnh: Hùng Bằng

Trước đó, ngày 27/4, Công an TP Vinh tạm giữ hình sự 13 thanh niên quê Quảng Trị. Nhóm này bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng. “Thủ đoạn của nhóm này là hack Facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Mỗi vụ lừa đảo chúng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 - 100 triệu đồng, nhưng cũng có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Trưởng Công an TP Vinh nói và cho hay, bước đầu cơ quan điều tra nhận định, nhóm này đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng sau thời gian dài hoạt động.

Trong quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Tiến. Ngoài ra, các trinh sát cũng thu giữ 8 viên hồng phiến.

Nhận định nạn nhân của nhóm này rất nhiều, trong đó có cả trong và ngoài nước, thông qua Báo Nghệ An, Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tiến Hùng - Phạm Bằng

Tìm kiếm:✨

  • Công an TP Vinh, Nguyễn Hữu Tiến, Báo Nghệ An, Hùng Bằng, Lừa đảo, Hack, Password, Nguyễn Hữu Cường, Quảng Trị, Tiến Hùng, Trần Hồng Hà, Phạm Bằng, TP Vinh, Facebook, Thu giữ, Tạm giữ, Nghệ An, Trinh sát, Ngân hàng, Nạn nhân, Bắt giữ

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.