Báo Lao Động: Chậm chi trả chế độ 116 và 64 cho người lao động ở vùng khó khăn

Đã 5 tháng, người lao động thuộc ngành Y tế tỉnh Quảng Trị công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chưa được chi trả chế độ 116/2010/NĐ-CP; 64/2009/NĐ-CP (gọi tắt chế độ 116, chế độ 64).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/ban-doc/cham-chi-tra-che-do-116-va-64-cho-nguoi-lao-dong-o-vung-kho-khan-731232.ldo

Cán bộ y tế công tác ở vùng đặc biệt khó khăn ở tỉnh Quảng Trị. Ảnh tư liệu.

Anh X (được đề nghị giấu tên) - nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Đakrông (thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) công tác ở vùng khó khăn của huyện miền núi Đakrông. Theo quy định của Chính phủ, anh X cũng như những đồng nghiệp công tác ở đây được hưởng chế độ 116.

Mỗi tháng, ngoài mức lương hơn 3 triệu đồng, anh X được nhận thêm 3 triệu đồng chế độ 116. Cuối năm 2018, anh X vay ngân hàng, mỗi tháng trừ đi 3 triệu đồng. Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, anh X chưa được nhận tiền chế độ 116, lại bị ngân hàng trừ đi 3 triệu, nên mỗi tháng anh chỉ còn vài trăm nghìn đồng.

Ở Trung tâm Y tế huyện Đakrông, có 308 người được hưởng chế độ 116 và 64. Ông Châu Văn Hiền – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakrông xác nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, chế độ 116 và 64 chưa được chi trả cho người lao động.

Ngoài Trung tâm Y tế huyện Đakrông, các Trung tâm Y tế Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa đều có người lao động được hưởng chế độ 116 và 64, nhưng đến ngày 3.5.2019 chưa ai được nhận.

Tìm hiểu cho thấy, ngày 3.1.2019 Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị đã có văn bản thông báo dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2019 cho Sở Y tế tỉnh Quảng Trị. Phần kinh phí sự nghiệp y tế được phân bổ hơn 59 tỉ đồng, trong đó kinh phí chi trả chế độ 64 và 116 là hơn 18,4 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Duy Tân – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cho hay, khi sở này đã có thông báo dự toán là đã có nguồn tiền. Vì vậy, Sở Y tế chỉ cần cung cấp danh sách người hưởng chế độ 116 và 64 được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

“Thế nhưng, đến thời điểm này Sở Tài chính chưa nhận được bất kỳ một văn bản chi tiết nào của Sở Y tế để làm các bước chuyển tiền cả” – ông Tân nói.

Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị giải thích, từ năm 2017 trở về trước, người lao động của ngành nhận tiền chế độ 116 và 64 hàng tháng. Sau đó có đoàn kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp cán bộ y tế ở cơ sở chuyển công tác, hoặc đi học trên 3 tháng thì bị cắt chế độ. Dẫn đến việc tiền nhận về bị thiếu, hoặc thừa rồi phải thu hồi. Vì vậy, từ năm 2018 và 2019, 6 tháng mới chi trả chế độ 1 lần.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin việc chậm chi trả chế độ 116 và 64 của Chính phủ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người lao động, ông Thành nói rằng sẽ nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất ngay hồ sơ để chi trả kịp thời.

HƯNG THƠ

Tìm kiếm:✨

  • Đắk rông, Châu Văn Hiền, Nguyễn Duy Tân, Hưng Thơ, Trần Văn Thành, Chi trả, Vĩnh Linh, Gio Linh, Gọi tắt, Hướng Hóa, Năm 2019, Ngành y tế, Người lao động, Quảng Trị, Sở y tế

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.