Báo Hải Quan: Hải quan Quảng Trị: Tự học tập để nâng cao chất lượng đội ngũ

Tháng 4/2019, Hải quan Quảng Trị tổ chức thành công kỳ thi sát hạch cán bộ, công chức (CBCC) lần thứ 3 năm 2019, đây là một trong những giải pháp để phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/hai-quan-quang-tri-tu-hoc-tap-de-nang-cao-chat-luong-doi-ngu-104440.html

Ban tổ chức phổ biến quy chế để công chức Hải quan cửa khẩu Lao Bảo nắm bắt trước khi bước vào kỳ thi. Ảnh: Hương Sen.

Ý tưởng xây dựng phần mềm và hệ thống ngân hàng câu hỏi

Ý tưởng về một kế hoạch tự sát hạch, nâng cao trình độ CBCC được lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị thống nhất xây dựng từ tháng 3 năm 2017. Kế hoạch nhằm mục đích hệ thống hóa kiến thức cho CBCC nắm vững các quy định về chế độ chính sách XNK, thuế, quy trình thủ tục hải quan, các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát và các quy định pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về hải quan. Đồng thời, xây dựng phong trào tự học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ thực hiện nhiệm vụ. Yêu cầu đặt ra là từ việc đánh giá trình độ năng lực CBCC sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng; đánh giá sự phù hợp trong việc điều động, luân chuyển; sắp xếp quy hoạch các bộ theo vị trí công tác, yêu cầu năng lực.

Kế hoạch được thông qua, ký ban hành và trở thành một nhiệm vụ quan trọng của Cục Hải quan Quảng Trị trong quyết tâm hành động nhằm nâng cao trình độ đội ngũ CBCC bằng phương pháp tự học tập của toàn đơn vị.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Cục, với tinh thần làm việc khẩn trương, trong thời gian chưa đầy 2 tháng, bộ phận Tin học thuộc Phòng Nghiệp vụ đã xây dựng thành công phần mềm sát hạch CBCC trong toàn Cục. Phần mềm được xây dựng trên mã nguồn Visual Basic C#, cơ sở dữ liệu chạy trên SQL Servel. Phần mềm đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của hệ thống thi trắc nghiệm như quy định số lượng câu hỏi, thời gian làm bài, biết kết quả khi kết thúc bài thi, xem lại bài làm để rút kinh nghiệm; được thiết kế 2 phân hệ luyện tập và làm bài thi riêng biệt cho CBCC tự học tập, rèn luyện và kiểm tra kiến thức. Phần mềm đáp ứng được khả năng truy cập cùng một lúc của toàn thể CBCC tại tất cả các phòng tham mưu và đơn vị trực thuộc và đảm bảo các yêu cầu về an toàn an ninh.

Phần mềm được hoàn thiện và cài đặt đồng bộ vào tháng 8/2017 kèm quy chế sử dụng, áp dụng thống nhất trong toàn Cục và không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện dần qua quá trình đưa vào sử dụng.

Song song với việc gấp rút xây dựng phần mềm hệ thống, Hải quan Quảng Trị có một lộ trình chi tiết cho việc xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi. Các Phòng tham mưu và đơn vị trực thuộc được phân công để soạn thảo đề cương và câu hỏi sát hạch trên các lĩnh vực: Giám sát quản lý, quản lý thuế, quản lý rủi ro, kiểm soát hải quan, kiểm tra sau thông quan, xử lý vi phạm, tổ chức cán bộ và thanh tra, văn phòng, tin học và ngoại ngữ. Hội đồng thẩm định đề cương, hệ thống câu hỏi, đáp án sát hạch CBCC được thành lập để rà soát, thẩm định hệ thống ngân hàng câu hỏi. Để nâng cao chất lượng hệ thống ngân hàng câu hỏi, năm 2018 Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã thành lập Ban chỉ đạo và các Nhóm nghiên cứu chuyên sâu về nghiệp vụ hải quan với các CBCC được lựa chọn có kinh nghiệm và năng lực trình độ chuyên sâu trong các lĩnh vực nghiệp vụ.

CBCC Hải quan Quảng Trị tự học tập để nâng cao trình độ. Ảnh: Đào Hoa Sen.

Tự giác tự học tập

Năm 2017, Cục Hải quan Quảng Trị tổ chức 2 kỳ thi trong năm dành cho CBCC lãnh đạo cấp tổ, đội và công chức không giữ chức vụ.

Mới đây nhất, tháng 4/2019, Hải quan Quảng Trị tiếp tục tổ chức kỳ thi thứ 3 cho toàn thể CBCC. Bài thi được thực hiện với 50 câu hỏi theo tỉ lệ trên các lĩnh vực được thực hiện trong 50 phút và được tổ chức đồng thời tại khu vực văn phòng Cục và các đơn vị tham mưu.

Đơn vị thực hiện nghiêm túc, bài bản đảm bảo cho các kỳ thi được tiến hành một cách công bằng với việc ban hành Quy chế sát hạch trình độ CBCC; thành lập Hội đồng ra đề thi, Hội đồng coi thi. Sau các kỳ thi đều có báo cáo công khai kết quả kỳ thi để CBCC biết và có định hướng học tập, rèn luyện và phấn đấu cho bản thân.

Đến nay, qua hơn 2 năm triển khai kế hoạch tự học tập, sát hạch trình độ CBCC, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã có được một hệ thống cơ sở dữ liệu chất lượng để thực hiện đánh giá trình độ CBCC một cách nghiêm túc, chất lượng, làm cơ sở cho việc bố trí công chức phù hợp năng lực, sở trường theo từng vị trí việc làm.

Ý thức việc tiếp tục học tập, tự học tập nâng cao trình độ CBCC, sau đợt sát hạch 2019 vừa qua, Hải quan Quảng Trị tiếp tục đưa việc luyện tập trên hệ thống sát hạch vào tiêu chí phân loại CBCC hàng tháng, với yêu cầu CBCC thực hiện ít nhất 10 lần trên 1 tháng và khuyến khích lãnh đạo cấp Phòng, Chi cục tham gia.

Phương pháp tự học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ của Cục Hải quan Quảng Trị không chỉ là giải pháp có tính sáng tạo của lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị, mà còn là sản phẩm của trí tuệ tập thể lãnh đạo và CBCC, thể hiện quyết tâm xây dựng đội ngũ vững mạnh, chính quy hiện đại và chuyên nghiệp.

Hệ thống ngân hàng câu hỏi đưa vào phần mềm sát hạch gồm 500 câu hỏi, liên tục được cập nhật theo hệ thống văn bản pháp luật mới có liên quan, năm 2019 đã có gần 1.000 câu hỏi trên các lĩnh vực, với câu hỏi dữ liệu và câu hỏi tình huống phù hợp với thực tiễn công tác hải quan trên đại bàn quản lý của Cục Hải quan Quảng Trị.

Đào Hoa Sen (Cục Hải quan Quảng Trị)

Tìm kiếm:✨

  • CBCC, Cục Hải quan Quảng Trị, Hải Quan Quảng Trị, Sát hạch, Hương Sen., Toàn cục, Hải quan, Kỳ thi, Phân hệ, Quảng Trị, Đề cương, Phần mềm hệ thống, Năm 2019, Toàn đơn vị, Bài thi

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.