Báo CAĐN: Nỗi niềm của chủ dự án Soi Chợ

Làn da cháy sạm, đôi tay chai sần, tóc kẹp gọn trong bộ đồ bảo hộ lao động lấm lem khiến Chi già hơn tuổi 36 của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_205727_noi-niem-cua-chu-du-an-soi-cho.aspx

Làn da cháy sạm, đôi tay chai sần, tóc kẹp gọn trong bộ đồ bảo hộ lao động lấm lem khiến Chi già hơn tuổi 36 của mình. Thế nhưng, nhìn "cơ ngơi" ao đầm, chuồng trại, sẽ dễ tìm thấy cả tuổi thanh xuân của cô gái bỏ phố thị về với ruộng đồng ấy là bộn bề khó khăn, nỗi niềm cùng dự án nông nghiệp được chính quyền TP Đông Hà (Quảng Trị) ủng hộ. Nhân vật chúng tôi đang nói đến là Nguyễn Thị Phương Chi, chủ dự án Phát triển kinh tế trang trại Soi Chợ kết hợp kinh doanh dịch vụ sinh thái nông nghiệp An Hoa Viên (kp 2, P.Đông Giang, TP Đông Hà).

Chi đã dốc sức và tiền của cho dự án nông nghiệp đô thị nhiều năm qua.

Bỏ nghề "hot", dấn thân nuôi cá, thả lợn

Chi (trú P.5, TP Đông Hà), là cựu sinh viên ngành Thiết kế web trung tâm Kent Cbam tại TPHCM, sau đó học tiếp ngành quản trị kinh doanh. Chi có nhiều năm quản lý bán hàng cho nhiều công ty thức ăn chăn nuôi, chạy nhiều tỉnh miền Trung. Năm 2011, Chi nhận chuyển giao dự án xây dựng chuyên canh sản xuất rau, hoa, lợn, cá... tập trung vùng Soi Chợ và dốc tâm biến nơi đây thành mô hình mơ ước với người trẻ muốn khởi nghiệp. Nói về dự án đã "qua tay" nhiều người trước khi đến với mình, cô cho biết dự án được UBND TX Đông Hà (nay là TP Đông Hà) phê duyệt năm 2004, qua đó HTX Đông Giang 1 ký hợp đồng cho thuê đất với ông Trần Khương Đằng thực hiện, với diện tích 47,46 sào (tương đương 23.730m2), thời hạn sử dụng đất 20 năm. Hợp đồng được ký kết vào tháng 12-2007.

Dự án lúc này có tổng vốn đầu tư ban đầu 546 triệu đồng, trong đó có vốn thị xã hỗ trợ 73,5 triệu đồng. Đến tháng 9-2009, ông Đằng ủy quyền lại cho Cty CP Dinh dưỡng Hải Trường Sanh tiếp tục thực hiện dự án và được sự chấp thuận của HTX Đông Giang 1. Thời gian sau, tháng 7-2010, ông Đằng đã thanh lý và bàn giao dự án Soi Chợ cho Cty trên ký hợp đồng trực tiếp với HTX Đông Giang 1, thời hạn thuê đất 15 năm. Lúc này, diện tích cho thuê chỉ còn 14,6 sào (tương đương 7.300m2). Một năm sau, Cty Hải Trường Sanh ủy quyền và bàn giao lại cho Chi, từ đây dự án được thổi sức sống mới, đổi thay từng ngày.

Đổ đất nâng nền vượt lũ để xây nhà ở cho công nhân, thực hiện mô hình chuồng, trại nuôi heo bản, gà, xung quanh là ao đầm nuôi vịt, nuôi cá... mồ hôi cô đã đẫm trên từng khoảnh đất. Tiền tỷ đổ vào dự án nhưng công việc cũng không hề suôn sẻ, lao tâm khổ tứ với bề bộn những rắc rối như đường sá, điện, nước... song không làm Chi chùn bước. Sau hơn 4 năm tiếp nhận dự án, Chi đã đầu tư vào đây hơn 3,5 tỷ đồng và quyết gắn bó với nông nghiệp. Giai đoạn 2015-2018, Chi mạnh dạn điều chỉnh và làm lại toàn bộ hồ sơ dự án để phù hợp với định hướng và quy hoạch thành phố. Nhiều người tỏ ra băn khoăn vì những khó khăn Chi gặp phải, đến cả chủ dự án cũ chuyển sinh sống vào TP Đà Nẵng cũng gửi đơn lên tiếng về khó khăn giúp Chi.

Khắc khoải với dự án tiền tỷ

Chi cho biết từ "Dự án Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau, hoa, lợn, cá tập trung" cô điều chỉnh, chuyển thành "Dự án phát triển kinh tế trang trại Soi Chợ kết hợp kinh doanh dịch vụ sinh thái nông nghiệp An Hoa Viên", nâng vốn đầu tư lên gần 6,3 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 23.500m2, đúng diện tích dự án cũ đã được phê duyệt với mục tiêu góp phần vào thực hiện đề án phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố đến năm 2020, xây dựng mô hình kinh tế bền vững về sinh thái và môi trường; tạo việc làm và tăng thu nhập cho hộ gia đình... giúp ổn định ANTT địa bàn. Ngày 16-5-2017, các ban ngành họp thẩm định dự án và trình bày của Chi đã nhận được nhiều đồng tình, ủng hộ. Sau cuộc họp thẩm định này, ngày 6- 6-2017, Phòng Kinh tế đề xuất UBND TP Đông Hà xem xét cho Chi thực hiện triển khai dự án; chỉ đạo UBND P.Đông Giang xem xét, cân đối quỹ đất công ích của phường đang quản lý, tạo điều kiện để chủ dự án được thuê toàn bộ diện tích 23.500m2 đất. Ngày 7-6-2017, UBND TP Đông Hà đồng ý cho Chi triển khai dự án theo đề xuất của Phòng Kinh tế; giao UBND P.Đông Giang rà soát, cân đối quỹ đất công ích do phường quản lý, xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho chủ dự án được thuê đất với diện tích phù hợp với nội dung của dự án theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa triển khai được như mong muốn. Chi cho biết gần cuối tháng 4-2019, đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan báo chí về việc gặp nhiều vướng mắc, trong đó có vấn đề chưa thể bố trí đủ diện tích. Chúng tôi gặp Chi, cô cố gạt đi những giọt nước mắt nhọc nhằn, trên hết mong muốn tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu của dự án, kịp thời thu hồi vốn đã đầu tư. Cầm trong tay dự án của cô, những đơn khiếu nại, kiến nghị đã gửi lên chính quyền và kết quả thể hiện công sức cô đổ ra ở Soi Chợ bao năm qua, mới thấm thía nỗi khắc khoải đến nhường nào.

Bảo Hà

Tìm kiếm:✨

  • UBND TP Đông Hà, P.Đông Giang, Nguyễn Thị Phương Chi, Đông Hà, Thiết kế website, TP Đông Hà, Nâng vốn điều lệ, Bảo Hà, Dự án đầu tư xây dựng, Luật đất đai, Tổng vốn đầu tư, Quảng Trị, Dự án, Miền trung, Trình bày, Đà Nẵng, Thành phố hồ chí minh, Môi trường

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.