Báo Bnews: Quảng Trị đón trận mưa giải nhiệt sau những ngày nắng nóng

Mưa lớn kéo dài khoảng một giờ (từ 13 giờ đến 14 giờ) ngày 8/5 đã giúp người dân tỉnh Quảng Trị giải nhiệt sau những ngày nóng lên đến đỉnh điểm kết hợp với gió phơn Tây Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/quang-tri-don-tran-mua-giai-nhiet-sau-nhung-ngay-nang-nong/121734.html

Từ ngày 4 đến ngày 8/5 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm đến nay khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Mưa lớn giúp giải nhiệt sau những ngày nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Tý, 48 tuổi, trú tại Phường 5 (thành phố Đông Hà) tâm sự: Mưa lớn làm cho bầu không khí dịu mát, thoáng đãng, dễ chịu thay vì ngột ngạt, nóng rát suốt thời gian qua. Người già, trẻ em đều vui, bớt căng thẳng.

Được biết, mưa lớn cũng giúp nông dân tỉnh Quảng Trị vệ sinh đồng ruộng, chân ruộng có nước cũng thuận lợi hơn cho việc cày, bừa đất để chuẩn bị cho gieo cấy lúa vụ Hè - Thu.

Hiện tại nông dân đã thu hoạch xong vụ lúa Đông - Xuân 2018 – 2019 nhưng nắng nóng gay gắt kéo dài những ngày qua khiến việc vệ sinh đồng ruộng, đặc biệt là làm đất để gieo cấy vụ Hè - Thu 2019, gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân cũng cần đề phòng mưa lớn kèm theo sấm sét, tố lốc có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Trong thời gian qua nắng nóng gay gắt kết hợp với gió Phơn (gió Lào) khiến nhiệt độ trên địa bàn tỉnh tăng cao. Từ buổi trưa đến đầu giờ chiều, nhiệt độ ở thành phố Đông Hà có khi lên đến 40 độ C nhưng “cảm giác thực” thì phải đến 47 độ C.

Người dân ra đường đều phải mặc đồ “bảo hộ” chống nắng kín mít gồm kính, áo chống nắng, bao tay, tất chân, khăn trùm đầu.

Nhiều người tìm đến bãi biển, thác nước, suối… để tránh nóng nực. Các bãi biển đẹp ở Quảng Trị như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy… đông nghịt người dân địa phương và du khách đến tắm biển, nhất là vào khoảng từ 16 – 18 giờ hàng ngày.

Các dịch vụ “ăn theo” mùa nắng nóng cũng nở rộ ở khắp nơi, nhất là trên các tuyến đường ở thành phố Đông Hà. Những quán bán nước mía “mọc lên” ngày càng nhiều ở hai bên các tuyến đường có đông người qua lại, với giá bán từ 5.000 – 7.000 đồng một cốc.

Ở chợ các loại rau giải nhiệt như mồng tơi, rau dền, rau ngót cùng với tôm, hến, cua đồng dùng để nấu canh là những món hàng bán được nhiều nhất trong những ngày này.

Nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày qua cũng khiến người dân ở các địa phương trong tỉnh thêm nỗi lo thiếu nước phục vụ sinh hoạt, nhất là ở vùng miền núi…/.

Nguyên Lý/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Gió phơn, Giải nhiệt, Gieo cấy, Trận mưa, Đông Hà, Cửa Tùng, Nguyễn Văn Tý, Gió lào, Cua đồng, Nắng nóng, Đồng ruộng, Cửa Việt, Áo chống nắng, Quảng Trị, Rau dền

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.