Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo VNEWS: Việt - Mỹ chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/viet-my-chung-tay-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh

44 năm sau chiến tranh, ước tính số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh vẫn còn khoảng 800.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,1 triệu ha. Để làm sạch diện tích này, phải mất cả trăm năm và cần hàng chục tỷ USD. Nỗ lực rà phá bom mìn của chính phủ Việt Nam có sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong có từ phía Mỹ.

Trong khoảng thời gian tham gia chiến đấu trên chiến trường Việt Nam, Mỹ đã thả xuống ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia 7.662.000 tấn bom.

…lớn gấp 3 lần lượng bom mà toàn thế giới sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Khoảng 8-10% không phát nổ.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương. Trong đó, phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Nguyễn Đức Huỳnh – Nạn nhân: “Vào năm 1994, em và anh trai sinh đôi của em đang trên đường đi học , trên đường tới trường thì em đi ngang qua một khu vực người ta đang phá bom mìn và lúc đó đã xảy ra tai nạn với chúng em. Sau khi xảy ra tai nạn em thấy rất khó khăn khi hòa nhập với mọi người.”

Kể từ năm 1993, Mỹ đã hỗ trợ hơn 119 triệu USD cho các nỗ lực tháo dỡ bom mìn và các vật liệu chưa nổ tại Việt Nam trong tổng ngân sách gần 200 triệu USD một năm của Mỹ cho chương trình tiêu hủy vũ khí thường niên. Năm 2018, khoảng 12,5 triệu USD được dành cho chương trình tháo dỡ bom mìn và các vật liệu chưa nổ tại Việt Nam. Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã duyệt chi 15 triệu USD cho chương trình này tại Việt Nam. Rất nhiều chuyên gia đã được cử sang Việt Nam đào tạo nguồn lực và tham gia trực tiếp tháo dỡ bom mìn.

Anh Greg Secom – Chuyên gia tháo gỡ bom mìn: “Chúng tôi đã làm việc ở Quảng Trị từ năm 1999 và gần như ngày nào chúng tôi cùng tìm thấy những thiết bị chưa phát nổ. 1/3 trong số đó là dạng bom sao chổi nhỏ, ngoài ra là những trái bom hình quả bóng mà với hình dạng này bọn trẻ con có thể lấy ra làm bóng chơi và đó là nguồn cơn của tai họa.”

Chuyên gia tháo gỡ bom mìn: “Không ai biết quả bom này đang ở tình trạng như thế nào sau nhiều năm vùi sâu dưới lòng đất. Vì thế khi tìm được nó chúng tôi đã phải rất cẩn thận để xử lý.”

Chỉ có một cách để xử lý triệt đó là kích nổ nó!

Sẽ thế nào nếu vụ nổ vừa rồi xảy ra tại khu dân sinh? Nỗi đau vì bom mìn trong thời bình vẫn còn dai dẳng, những nguy hiểm vẫn nằm sâu trong lòng đất vẫn tồn tại đe dọa của sống của người dân Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng bộ Quốc Phòng: Việc khắc phục hậu quả chiến tanh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thì mục đích của nó là gì. Cái đầu tiên đó là mục đích nhân đạo, mục đích là xây dựng nền móng cho sự phát triển của quan hệ 2 nước.”

Tìm kiếm:✨

  • Việt, Nguyễn Chí Vịnh, Sao chổi, Bom đạn, Quốc hội Hoa Kỳ, Ô nhiễm, Chính phủ việt nam, Quảng Trị, Anh trai, Bộ quốc phòng, Lào, Campuchia, Tai nạn, Bị thương, Vũ khí