Báo Thanh Niên: Phải phục dựng dàn loa ở di tích quốc gia Hiền Lương - Bến Hải đúng nguyên bản

Dàn loa được phục dựng có màu cam ở di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải bị du khách và người dân phản ứng nên cơ quan chức năng phải tháo xuống làm lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/van-hoa/phai-phuc-dung-dan-loa-o-di-tich-quoc-gia-hien-luong-ben-hai-dung-nguyen-ban-1070238.html

Dàn loa với những chiếc loa màu sặc sỡ khi vừa lắp đặt - Ảnh: ẢNH: THANH LỘC

Ngày 11.4, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị cho biết trước phản ứng của người dân, Sở đã yêu cầu gỡ dàn loa xuống. Và yêu cầu đơn vị thiết kế, thi công làm đúng như trong các hình tư liệu.

Dàn loa đã được tháo xuống - Ảnh: ẢNH: THANH LỘC

Được biết, dàn loa là một hạng mục nằm trong dự án “Bảo tồn tôn tạo bờ nam di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” do Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, và ủy quyền cho Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị quản lý dự án. Dự án có vốn đầu tư 15 tỉ đồng, do TP.Hải Phòng hỗ trợ và dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao vào dịp lễ 30.4 - 1.5 tới.

Tuy nhiên, khoảng 1 tuần trước khi đơn vị thi công dựng hệ thống cột loa ở bờ nam, gắn 7 chiếc loa có màu cam sặc sỡ lên thì vấp phải phản ứng của du khách và người dân ở cạnh di tích. Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng những gì đã phục dựng không đúng với thực tế lịch sử.

Ảnh tư liệu về dàn loa ở khu di tích

Một số ảnh tư liệu cho thấy có 8 chiếc loa được lắp ở giàn sắt, trong đó có 3 chiếc hướng ra phía bắc, những chiếc loa được sơn màu sẫm chứ không phải màu cam, giàn sắt để lắp các loa nhỏ hơn nhiều so với mẫu phục dựng.

Phía Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị cho rằng những thanh sắt ở giàn được đơn vị thiết kế to hơn nguyên bản vì yếu tố an toàn, chịu lực. Đối với loa, sẽ yêu cầu sơn lại màu, điều chỉnh hướng lắp đặt loa và cả những thanh sắt để lắp các loa.

Nguyễn Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Bến Hải, Di tích, Tôn tạo, Quảng Trị, Thi công, Bảo tồn, Ủy quyền, Dự án đầu tư, Phản ứng, Công trình, Công nghiệp, Làm chủ, Bàn giao, Dự án, Du khách, Thiết kế, Quốc gia, THANH LỘC, Nguyễn Phúc, Điều chỉnh, Quản lý, Quản lý dự án, Loa trầm, Dự án đầu tư xây dựng, Quần thể di tích, Di tích lịch sử

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.