Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Bắt nhóm tin tặc chuyên hack Facebook, lừa hàng chục tỉ đồng

Bằng hình thức xâm nhập tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác, các đối tượng đã dùng chính các tài khoản này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 13 đối tượng bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/bat-nhom-tin-tac-chuyen-hack-facebook-lua-hang-chuc-ti-dong-730390.ldo

Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến (ở giữa) được cho là người cầm đầu nhóm tin tặc

Ngày 27.4, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng có hành vi đánh cắp tài khoản mạng xã hội để chiếm đoạt tiền.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, từ năm 2018 Công an Nghệ An nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị kẻ lạ xâm nhập tài khoản mạng xã hội Facebook của người thân, bạn bè rồi quay ngược lại dùng chính tài khoản đó để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Vào cuộc điều tra, xác minh, mới đây Công an TP Vinh (Nghệ An) đã bắt 13 đối tượng (đều trú tại tỉnh Quảng Trị) đang lẩn trốn tại Đà Nẵng.

Xác định Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995), là người cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các đối tượng khác, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng này. Tại đây thu giữ 750 triệu đồng tiền mặt, 8 viên ma túy tổng hợp, nhiều máy tính, điện thoại cá nhân được sử dụng cho việc gây án.

13 đối tượng trong nhóm tin tặc bị lực lượng Công an Nghệ An bắt giữ

Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu thập được trên 300 tài khoản mạng xã hội bị chiếm đoạt, sử dụng lừa đảo thành công với số tiền lên tới cả chục tỉ đồng.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, trong quá trình lừa đảo chúng chia làm 2 bộ phận chuyên biệt. Một bộ phận thông thạo công nghệ, chuyên ngồi máy tính để tìm cách phá mật khẩu, chiếm đoạt tài khoản Facebook; Một bộ phận chuyên nhận và rút tiền qua tài khoản, khi lừa thành công người bị hại được bộ phận này hướng dẫn, chuyển vào các tài khoản của chúng. Số tiền chiếm đoạt được chuyển qua nhiều người để rửa tiền, chia chác nhau.

Theo lời khai ban đầu, mỗi ngày các đối tượng thực hiện trót lọt ít nhất 5 vụ. Người bị hại bị lừa từ 20 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi gây án ở địa bàn này chúng di chuyển sang địa bàn tỉnh khác, chia làm nhiều tốp nhỏ để dễ dàng phối hợp thực hiện hành vi phạm tội.

Thông qua đây, Công an TP Vinh thông báo, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo trên, xin liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà để phối hợp điều tra làm rõ.

ANH ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hữu Tiến, Hack, Công an TP Vinh, Lừa đảo, Password, Quảng Trị, Facebook, Tạm giữ, Trần Hồng Hà, Nghệ An, Hacker, Bắt giữ, Phạm tội, Rửa tiền, Công an Nghệ An, Anh Đức