Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Hải Quan: Thanh niên Hải quan Quảng Trị trao yêu thương trong từng bát cháo

Hơn 2 năm thực hiện chương trình 'Bát cháo tình nguyện' tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, các đoàn viên Cục Hải quan Quảng Trị đã trao hàng nghìn bát cháo để giúp bệnh nhân nghèo thêm động lực vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/thanh-nien-hai-quan-quang-tri-trao-yeu-thuong-trong-tung-bat-chao-103766.html

Chương trình "Bát cháo tình nguyện" đã kéo dài được hơn 2 năm Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp.

Học cách nấu cháo

Đoàn Cơ sở Cục Hải quan Quảng Trị được biết đến với nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, gắn kết công tác nghiệp vụ với công tác đoàn. Hàng năm, cơ sở Đoàn đã thực hiện nhiều chương trình như “Đưa nước sạch về bản”, “Mùa xuân yêu thương” hay phối hợp tuyên truyền về phòng, chống, tác hại của ma túy trong cộng đồng. Thay vì lựa chọn những địa bàn biên giới xa xôi, lần này Đoàn cơ sở Cục Hải quan Quảng Trị lấy điểm đến là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn của các bệnh nhân đang điều trị tại đây, nhiều đoàn viên trong Chi đoàn đã nhen nhóm ý tưởng về một chương trình thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Qua nhiều lần khảo sát, Ban Chấp hành Đoàn quyết tâm thực hiện chương trình trao từng bữa sáng cho bệnh nhân nghèo. Vậy là, kể từ tháng 2/2017 đến nay, mỗi tháng 1 lần, hàng chục đoàn viên lại tranh thủ những ngày nghỉ cùng tụ họp, xắn tay áo nhặt rau, vo gạo, nấu cháo để phát tận tay từng bệnh nhân.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia chương trình, nhiều đoàn viên Hải quan Quảng Trị chia sẻ: Để khắc phục những bỡ ngỡ, lúng túng ban đầu, Chi đoàn buộc phải đặt đơn vị điều dưỡng bệnh viện nấu 100 suất cháo/lần. Nhiều đoàn viên cũng tình nguyện trực tiếp đến bếp ăn bệnh viện học cách chọn lựa nguyên liệu, rồi cách chế biến để mỗi bát cháo “ra lò” được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh. “Trăm hay không bằng tay quen”, ngoài giờ làm việc, các đoàn viên học hỏi được cách nấu, đồng thời không ngừng trao đổi, học tập kinh nghiệm của các đơn vị nấu cháo lâu năm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau chưa đầy 3 tháng phát động chương trình, Đoàn Cơ sở Cục Hải quan Quảng Trị đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía đoàn viên Công đoàn Cục và những tấm lòng hảo tâm. Nhờ đó, từ phần kinh phí này, Chi đoàn đã sử dụng để sắm sửa đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn để tự tổ chức nấu cháo. Từ những ngày đầu chỉ có 200 suất cháo gửi đến bệnh nhân, nhờ kỹ năng làm việc nhóm, rút ra bài học kinh nghiệm, số lượng suất cháo tăng lên đều đặn.

Từng suất cháo được phát tận tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp.

“Cháo Hải quan”

Qua mỗi lần tham gia phát cháo, các đoàn viên tự nhủ bản thân luôn cố gắng hết sức mình để đem đến cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn càng nhiều bát cháo với chất lượng tốt nhất. Không chỉ chú trọng lựa chọn thực phẩm sạch để có nồi cháo thơm ngon, các thành viên tham gia chương trình còn quan tâm, hỏi thăm tình hình sức khỏe bệnh nhân và tham khảo góp ý của bệnh nhân tiếp thu ý kiến đóng góp để điều chỉnh nguyên liệu hợp khẩu vị hơn. Từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng như thịt lợn xay, xương hầm và rau củ quả được chế biến, ninh hầm kỹ lưỡng, mỗi đoàn viên trở thành người đầu bếp có kinh nghiệm. Đến nay, chương trình “Bát cháo tình nguyện” đã tăng lên 350 suất cháo/ lần nấu.

Sau một thời gian thực hiện, đến nay chương trình “Bát cháo tình nguyện” đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người. Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tấm tắc khen “cháo Hải quan”.

Vượt chặng đường hàng chục cây số về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, anh Hồ Sú, người dân tộc Vân Kiều- chăm nuôi vợ bị tai nạn giao thông chia sẻ: “Cảm ơn chương trình đã đem lại cho bà con chúng tôi những bát cháo rất ngon trong lúc khó khăn, hoạn nạn…”.

Ông Trần Văn Huy- trú tại khu phố 1, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị- điều trị bệnh tại khoa Ung bướu chia sẻ: “Tiền thuốc men có ngày lên đến cả triệu đồng, nhưng nhờ có sự hỗ trợ từ các nhóm từ thiện, chúng tôi cũng yên tâm khám chữa bệnh”.

Chị Khuyên- một điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị- là người đã gắn bó với chương trình từ những ngày đầu chia sẻ: “Ở đây có nhiều nhóm, tổ chức, cơ quan phát cháo, phát cơm cho bệnh nhân, nhưng “cháo Hải quan” là một trong số những đơn vị được nhiều người nhắc đến và đánh giá cao về hương vị”.

“Cháo Hải quan”- nồi cháo của tình yêu thương và đoàn kết, nồi cháo của bao công sức, tâm huyết của không chỉ các đoàn viên Hải quan Quảng Trị mà còn của những tấm lòng hảo tâm từ các đơn vị trong Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, các đồng chí lãnh đạo Cục và đoàn viên công đoàn, sự sẻ chia của các đồng nghiệp ở Tổng cục Hải quan, thường xuyên thăm hỏi và ủng hộ chương trình.

Bước sang năm thứ 3, chương trình “Bát cháo tình nguyện” đã thực sự trở thành một hoạt động không thể thiếu đối với đoàn viên Cục Hải quan Quảng Trị.

“Nhìn người bệnh bưng bát cháo trên tay mà lòng chúng tôi thấy hạnh phúc lạ thường”. Đó cũng chính là tâm nguyện mà mỗi đoàn viên muốn gửi gắm trong chương trình “Bát cháo tình nguyện”.

Hồng Ngọc (Cục Hải quan Quảng Trị)

Tìm kiếm:✨

  • Cục Hải quan Quảng Trị, Hải Quan Quảng Trị, Mùa Xuân yêu thương, Trần Văn Huy, Quảng Trị, Người Bru - Vân Kiều, Bao Công, Phường 5, Bệnh nhân, Teamwork, Đông Hà, Tổng cục hải quan