Báo Doanh Nghiệp: Nhóm sinh viên chế tạo thiết bị lọc nước ngầm 'siêu rẻ' cho người dân vùng khó

Từ thực tiễn người dân tại nhiều vùng khó khăn đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm vôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm sinh viên trẻ đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị lọc nước mà người dân nghèo có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhom-sinh-vien-che-tao-thiet-bi-loc-nuoc-ngam-sieu-re-cho-nguoi-dan-vung-kho/20190410105237328

Đề tài trên của nhóm sinh viên Công nghệ, kỹ thuật, môi trường K9 (Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị) có tên: Chế tạo thiết bị lọc nước từ nước ngầm bị nhiễm vôi.

Đại diện nhóm trình bày đề tài trước Ban giám khảo.

Sau khi trình bày đề tài này tại cuộc thi sáng tạo trẻ Innovative Generation, sáng kiến đã nhận được sự quan tâm của Ban giám khảo. Đề tài trên gây được sự chú ý và được lọt vào danh sách trao giải, bởi có tính ứng dụng trong thực tiễn.

Để xây dựng đề tài này, theo cô giáo Trần Thị Cúc Phương, giảng viên Khoa CNKT môi trường, xuất phát từ thực trạng nhiều địa phương có người dân sử dụng nước nhiễm vôi.

Đề tài về thiết bị lọc nước được chọn trao giải tại cuộc thi sáng tạo trẻ Innovative Generation

Nhóm của cô hướng dẫn đã thực hiện khảo sát tại các xã: Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ) và các xã vùng Lìa thuộc huyện Hướng Hóa, đã nhận thấy thực trạng người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng.

Nguy cơ khi sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người dân. Thiết bị này dễ vận hành, độ an toàn cao.

Nguồn nước tại một số nơi người dân đang sử dụng bị nhiễm vôi.

Bạn Trần Thị Thu, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, cả cô và trò đều có thời gian nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường. Để có được sáng kiến này cô giáo và trò đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, cân nhắc, xem xét đối chiếu với các sản phẩm hiện đang có mặt trên thị trường.

Theo mô tả của nhóm tác giả, thiết bị lọc nước có cột lọc chứa than sinh học chế tạo từ phụ phẩm nông nghiệp như vỏ tràm, vỏ lạc, cùi ngô... có biến tính với các ion photphat, cacbonat.

Quá trình hoạt động được tóm lược như sau, nước bị nhiễm vôi được bơm qua cột lọc để hấp thụ ion Ca2+ cho ra nước mềm. Sau khi vật liệu bão hòa, được tái sinh bằng cách ngâm vật liệu trong dung dịch NaCl. Sau đó dùng giấy thử độ cứng để kiểm tra chất lượng đầu ra của nước.

Nhóm sinh viên thảo luận về đề tài thiết bị lọc nước.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng, trên thị trường hiện nay một số công nghệ có khả năng xử lý tốt nhưng lại tốn kém hóa chất, giá thành xử lý cao.

Vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra những công nghệ vừa xử lý tốt, vừa có giá thành hợp lý là hết sức cần thiết để đáp ứng nhu cầu cấp nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình.

Việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Xét về ưu thế với các sản phẩm khác, sản phẩm lọc nước sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn bởi, độ làm mềm nước rất tốt, vận hành đơn giản, giá thành lại rẻ.

Nếu được đầu tư sản xuất, cho ra sản phẩm sẽ có giá chỉ từ 1,5-2 triệu đồng. Mức giá này được cho là phù hợp để nhiều người dân tiếp cận sản phẩm, sử dụng trong gia đình.

Cô giáo Trần Thị Cúc Phương nói rằng, đây là sản phẩm mang nhiều ý nghĩa trong thực tiễn. Nếu được đầu tư sản xuất, tạo sản phẩm sẽ cải thiện được chất lượng nước, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân, nhất là những vùng khó khăn, vùng miền núi.

Theo dantri.com.vn

Tìm kiếm:✨

  • Innovative Generation, Đại học huế, Cam lộ, Quảng Trị, Trần Thị Cúc Phương, Cuộc thi, Sinh viên, Tác giả, Sáng tạo, Cam Thành, Cam Nghĩa, Cam tuyền, Các-bo-nát, Giám khảo, Nông nghiệp, Môi trường, Phốt-phát, Ứng dụng, Trần Thị Thu, Nguồn nước, Tóm lược, Nước sinh hoạt, Độ cứng, Nước ngầm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.