Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Quảng Trị: Giám đốc chiếm đất rừng của công ty để mở trang trại?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9, tỉnh Quảng Trị (gọi là Cty Đường 9) thừa nhận, trong tổng số diện tích đất trang trại của ông có phần đất của Cty Đường 9, hiện đang trồng gần 1.000 cây cao su.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/quang-tri-giam-doc-chiem-dat-rung-cua-cong-ty-de-mo-trang-trai-973039.html

Thời gian vừa qua, người dân xã Cam Tuyền (Cam Lộ, Quảng Trị) phản ánh việc ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Cty Đường 9 chiếm đất lâm nghiệp của Cty để làm trang trại.

Một phần trang trang của ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Cty Đường 9. Ảnh: Ngọc Vũ

Chiều 18.4, PV Dân Việt đã tìm đến trang trại của ông Thái. Đường vào trang trại ông Thái bắt đầu từ thôn Tân Hiệp (Cam Tuyền) đi sâu vào cánh rừng tràm. Đó là một khu đất rộng mà theo người đàn ông lớn tuổi có mặt tại đây tự xưng là bảo vệ cho biết, diện tích khoảng 10ha, trong đó khoảng 6ha diện tích trồng rừng cao su, còn lại là đất trồng cây ăn quả, nhà ở, khu chăn nuôi, hồ cá…

Theo người bảo vệ này, ông Thái thuê 4 người để cạo mủ cao su, thuê ông trông giữ trang trại, hàng ngày cho cá, gà, lợn, vịt ngan ăn với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Tại trang trại của ông Thái có 3 căn nhà. Ảnh: Ngọc Vũ

Trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Thái cho biết, năm 2003 khi đang làm công tác kế toán ở Cty Đường 9 ông đã mua một khu đất của một người dân trồng lúa, hoa màu thuộc khu vực hồ Tân Kim.

Ông Thái nói rằng, mua khu đất đó với mục đích trồng cây ăn quả làm mô hình thử nghiệm, nếu thành công thì sẽ nhân rộng. Bên cạnh đó, ông Thái còn trồng thêm một số diện tích cây cao su với mục đích phục vụ cho công tác quản lý của công ty.

“Tôi trồng cao su đã được 10 năm và nay bắt đầu khai thác, thuê người cạo mủ. Tôi trồng để đúc rút kinh nghiệm phục vụ cho việc đào tạo tay nghề cho cán bộ, nhân viên công ty” – ông Thái nói.

Diện tích cao su trồng ở trang trại ông Thái nói khoảng 800-1.000 cây. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Thái cho biết, trong tổng số diện tích trang trại chưa đo đạc của ông có một phần diện tích nằm trong khu vực hồ Tân Kim, diện tích còn lại trồng khoảng 800-1.000 cây cao su thuộc diện tích của Cty Đường 9. Việc trồng cao su do ông tự bỏ vốn ra chứ không phải chủ trương của Cty.

Được biết, nhà nước giao cho Cty Đường 9 khoảng 7.000 ha đất rừng nhưng vì buông lỏng quản lý dẫn đến gần 1.000 ha đất bị người dân lấn chiếm, khó thu hồi. Khi phát hiện sự việc, Cty này có chủ trương thu hồi đất bị lấn chiếm.

Theo ông Thái, hiện nay Cty thu hồi đất bị lấn chiếm trồng keo tràm trước, còn đất lấn chiếm để trồng cao su thì phải có lộ trình.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ kiểm tra thông tin nêu trên, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ngọc Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hồng Thái, NGỌC VŨ, Cam tuyền, Đất rừng, Cao su, Trang trại, Cam lộ, Nguyễn Đức Chính, Quảng Trị, Lấn chiếm, UBND tỉnh Quảng Trị, Tân Hiệp, Khu đất, Trông giữ, Đo đạc, Hoa màu, Lâm nghiệp, Buông lỏng, Tay nghề, Thu hồi, Kế toán, Rừng cao su, Vụ lúa, Cây ăn quả