Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Người Đưa Tin: Sắp có đường dây nóng tiếp nhận phản ánh trục lợi chính sách người có công

Nhiều ĐBQH đặc biệt quan tâm đến vấn đề chính sách cho người có công đã thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Đào Ngọc Dung về những tồn tại và giải pháp căn cơ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/dbqh-dac-biet-quan-tam-chat-van-ve-chinh-sach-voi-nguoi-co-cong-a409377.html

Chiều nay, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV bước vào phiên làm việc cuối cùng của ba ngày hoạt động chất vấn, từ 30/10 đến 1/11.

Cuối ngày làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có thời gian phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm.

Quốc hội bước vào phiên làm việc cuối cùng của ba ngày hoạt động chất vấn (Ảnh: Quochoi.vn).

(Tiếp tục cập nhật…)

Kiên quyết xử lý vi phạm chính sách người có công

14h10: Đầu giờ chiều, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có những trả lời về vấn đề chính sách cho người có công hiện nay của ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua, việc xem xét, công nhận người có công đang tiến hành theo quy định, đặc biệt là giải quyết hồ sơ tồn đọng của người có công đang được tiến hành quyết liệt và từng bước có hiệu quả nhất định.

Thời gian qua nhìn tổng thể thấy chính sách người có công đã được đảm bảo nghiêm minh, đúng, đủ, kịp thời. Cả hệ thống chính trị đều quan tâm vấn đề này. Nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương từng bước đã đưa vấn đề này trở thành văn hóa trong ứng xử.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách qua gần 70 năm qua cho thấy còn hiện tượng và có hiện tượng trục lợi chính sách. Gần đây, Bộ đã quyết liệt trong việc phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm này.

Bộ và các địa phương đã phát hiện và đình chỉ thực hiện chính sách 6.510 trường hợp bao gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Kết thúc thanh tra đến tháng 8/2018 ở 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô, toàn bộ hồ sơ thương binh được lập trong giai đoạn 2015-2018 với tổng 66.014 hồ sơ, đến nay, Bộ trưởng đã quyết định đình chỉ chính sách 2.281 trường hợp hưởng chính sách không đúng. Việc không đúng này không phải tất cả đều khai man, có trường hợp khai man, có trường hợp giả mạo, có trường hợp thương binh thật nhưng hồ sơ không đầy đủ thì cũng phải thực hiện tạm đình chỉ.

Bộ đã kiến nghị thu hồi 194,78 tỷ đồng. Thời gian qua, Bộ, các ngành, địa phương đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về các chính sách người có công, nhất là xử lý về đảng, hoặc phạt hành chính. Các cơ quan chức năng cũng như tòa án đã truy tố 49 vụ, trong đó có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, án treo 124 người. Như vậy, Bộ và các địa phương đã rất kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm. Nhiều trường hợp thực hiện sai chính sách đã tự nguyện trả lại.

Quan điểm của Bộ là không ban hành luật Người có công. Bộ đang tiến hành các quy trình để xem xét sửa đổi toàn diện pháp lệnh Người có công với cách mạng. Thời gian tới sẽ lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm để xem xét xử lý, tổng kết phân loại các hành vi vi phạm, cách thức trục lợi phổ biến cho cán bộ để thực thi phòng ngừa.

Tiếp tục thanh tra số hồ sơ thương binh còn lại, giai đoạn 2015- 2018 trong quân đội và cả nước, thanh tra toàn bộ 320 nghìn hồ sơ người tham gia kháng chiến hưởng chất độc hóa học và con đẻ của trường hợp này, rà soát, xử lý nghiêm, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và niềm tin trong nhân dân.

Thu – Bích – Hường

Tìm kiếm:✨

  • Thương binh, Hồ sơ, Chính sách, Đại biểu quốc hội, Trục lợi, Giả mạo, Thanh tra, Bộ Lao động, Cho biết, Đào Ngọc Dung, Mai Thị Kim Nhung, Tâm Vấn, Gần 70, Ba Ngày, Hành vi vi phạm, Quảng Trị, XỬ LÝ VI PHẠM, Nguyễn Xuân Phúc, Chất độc hóa học, Con đẻ, Phạt hành chính, Pháp lệnh, Có công với cách mạng, Quân khu, Án treo