Báo Hải Quan: Ngành Hải quan tập trung toàn lực thu ngân sách

Đến ngày 11/11/2018, đã có 19/35 cục hải quan đạt chỉ tiêu thu NSNN ban đầu Bộ Tài chính giao; đối với chỉ tiêu giao bổ sung hiện mới có 9/35 cục thu đạt. Tuy nhiên đây mới chỉ là những đơn vị chiếm số thu ngân sách nhỏ, những cục hải quan chiếm số thu lớn như Hải quan TPHCM, Hải Phòng, Hà Nội hiện đang đạt tỉ lệ thu khoảng hơn 80%. Trong khi chỉ còn hơn 1 tháng là kết thúc năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/nganh-hai-quan-tap-trung-toan-luc-thu-ngan-sach.aspx

Công chức Chi cục Hải quan cảng Cái Lân giám sát hàng tại cảng. Ảnh: T.Trang.

9/35 cục hải quan đạt 2 chỉ tiêu thu

Đến 31/10/2018, bằng các biện pháp quyết liệt, số thu đạt được từ các giải pháp chống thất thu (như thu hồi nợ thuế, thu từ công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu, chống thất thu qua công tác xác định lại mã số, trị giá hàng hóa, C/O...) của toàn Ngành đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi và xử lý nợ thuế 10 tháng đầu năm 2018 đạt 1.190 tỷ đồng; chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt 287,04 tỷ đồng; thu từ Kiểm tra sau thông quan là 1.727,6 tỷ đồng; thu qua công tác thanh tra, kiểm tra 143,1 tỷ đồng; thu qua công tác xác định lại mã số là 425 tỷ đồng; thu qua xác định lại trị giá hải quan là 228 tỷ đồng.

Đến ngày 11/11/2018, số thu NSNN của toàn ngành Hải quan đạt khoảng 262.473 tỷ đồng, bằng 92,75% dự toán, bằng 89,58% chỉ tiêu phấn đấu (293.000 tỷ đồng), tăng 6,82% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện đã có 19/35 cục hải quan đạt chỉ tiêu thu NSNN ban đầu Bộ Tài chính giao là các Cục Hải quan: Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hà Nam Ninh, Hà Tĩnh, Lào Cai, Nghệ An, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Cao Bằng, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Quảng Bình, Điện Biên. Trong đó có 9 cục hải quan hoàn thành cả 2 chỉ tiêu (bao gồm cả chỉ tiêu giao bổ sung) là: Quảng Nam, Khánh Hòa, Lào Cai, Tây Ninh, Cao Bằng, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Bình, Điện Biên.

Theo phân tích của Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng, sở dĩ số thu 10 tháng đầu năm cao hơn so với cùng kỳ 2017 là bởi kim ngạch XNK tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch NK của một số mặt hàng có số thu lớn có xu hướng tăng như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 34,61 tỷ USD, tăng 13,2%; sắt thép các loại ước đạt 8,33 tỷ USD, tăng 10,6%; xăng dầu các loại ước đạt 6,77 tỷ USD, tăng 20%; kim loại thường khác ước đạt 6,21 tỷ USD, tăng 29,9%.

Trong đó, đáng kể nhất là mặt hàng xăng dầu NK, giá dầu thô đã tăng từ 50 USD/thùng tại thời điểm xây dựng dự toán lên trên 75 USD/thùng; giá xăng dầu thành phẩm bình quân 9 tháng đầu năm trên thị trường thế giới đã tăng từ 26,17% đến 38,1% so cùng kỳ năm 2017 và 2018. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, trị giá USD đã tăng hơn 3% cũng là nguyên nhân tăng thu từ thuế XNK.

Điều này đã giúp cho số thu NSNN năm 2018 của ngành Hải quan tăng hơn 20 nghìn tỷ đồng từ mặt hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thuế XNK cũng cho biết, một số cục hải quan cũng sẽ khó đạt được chỉ tiêu thu NSNN được giao, như Hải quan Lạng Sơn hiện mới đạt 55,79% chỉ tiêu, Hải quan Thanh Hóa đạt 63,17% chỉ tiêu, Hải quan Hà Nội đạt 76,8% chỉ tiêu, Hải quan Quảng Trị đạt 78,5% chỉ tiêu... Các đơn vị này không có mặt hàng xăng dầu NK, hơn thế nữa là chịu tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) dẫn đến giảm thu từ hàng hóa NK.

Đến thời điểm hiện tại, một số cục hải quan chiếm số thu lớn như TPHCM, Hải Phòng, Vũng Tàu hiện đang đạt tỉ lệ thu khoảng 80%.

Cụ thể, tại Cục Hải quan Hải Phòng, số thu NSNN tới thời điểm hiện nay là khoảng 44.843 tỷ đồng, đạt 89,17% chỉ tiêu dự toán và 88,13% chỉ tiêu phấn đấu. Một trong những mặt hàng quan trọng đóng góp vào số thu của Hải quan Hải Phòng là mặt hàng ô tô NK; kim ngạch NK ô tô tại Cục Hải quan Hải Phòng chiếm đến gần 43% tổng kim ngạch NK ô tô cả nước trong cùng thời điểm. Tháng 10 vừa qua, kim ngạch NK ô tô tại Cục đạt 72,8 triệu USD, tăng tới 83,6% so với cùng kỳ 2017. Hết tháng 10, tổng kim ngạch NK mặt hàng này tại Cục Hải quan Hải Phòng lên đến gần 507 triệu USD.

Tại Hải quan TPHCM, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đã thu khoảng 88.632 tỷ đồng, đạt 82,07% dự toán pháp lệnh, đạt 99,05% so với số thu cùng kỳ năm 2017 (87.219 tỷ đồng). Mặc dù số thu NSNN trong tháng 10/2018 của Hải quan TPHCM tăng 20% so với tháng 9, nhưng do ảnh hưởng từ chính sách nên số thu của đơn vị lại giảm mạnh trong 10 tháng qua. Theo phân tích của Cục Hải quan TPHCM, trong 10 tháng 2018 đơn vị đã giảm thu 13.000 tỷ đồng. Trong đó, giảm thu 8.000 tỷ đồng từ các dòng thuế của 11 FTA; giảm thu từ mặt hàng ô tô NK khoảng 3.600 tỷ đồng và giảm thu từ mặt hàng xăng dầu 1.400 tỷ đồng.

Dồn sức cho chặng nước rút

Theo nhận định của lãnh đạo Cục Thuế XNK, với tiến độ thu NSNN như hiện tại, ngành Hải quan có khả năng thu đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2018.

Tại cuộc giao ban công tác tháng 10 và triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu các đơn vị vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu, kiểm tra chặt chẽ việc khai báo và áp dụng các biểu thuế, mức thuế suất ưu đãi, tránh trường hợp gian lận giữa mức thuế suất thông thường và mức thuế suất ưu đãi. Cùng với đó là giám sát chặt chẽ, thực hiện đúng các quy định, các trường hợp hoàn thuế.

Bước vào chặng “nước rút”, các đơn vị hải quan cũng đều đã đặt ra nhiệm vụ riêng cho mình tùy theo tình hình thực tế tại mỗi địa phương để phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu thu NSNN đã được giao.

Đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, nhiệm vụ 2 tháng cuối cùng của năm 2018 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với năm 2017, tuy nhiên theo kế hoạch và dự báo, đơn vị sẽ phấn đấu thu nộp ngân sách đạt 108.000 tỷ đồng, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Để hoàn thành chỉ tiêu này, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại triệt để; tập trung nguồn thu từ mặt hàng ô tô hạng sang NK từ châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Hoa Kỳ; hàng tiêu dùng NK nhiều phục vụ các ngày lễ, Tết; cùng với đó là tiếp tục tạo thuận lợi thương mại, tạo niềm tin nơi doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ, thu đúng thu đủ; công khai, minh bạch thủ tục hành chính. Dự kiến sẽ tổ chức hội nghị vận động doanh nghiệp có số thu lớn nộp thuế cho ngân sách TPHCM trong nhiều năm nay quan tâm thực hiện các đơn hàng, nộp thuế tại Cục.

Còn tại Hải quan Hải Phòng, bên cạnh những giải pháp chung của Tổng cục Hải quan, đơn vị này đã tập trung hỗ trợ 6 nhóm DN trọng điểm. Một trong những nội dung cụ thể được Hải quan Hải Phòng vừa đưa ra là phân nhóm các loại hình DN để có hình thức hỗ trợ hiệu quả. Việc phân nhóm thành các đối tượng DN mà Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện vừa bao trùm hết số DN từ hoạt động XNK trực tiếp đến các DN dịch vụ. Qua đó khu biệt những nhóm đối tượng tương đồng để có biện pháp hỗ trợ, hợp tác hiệu quả, đặc biệt là phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị thuộc, trực thuộc Cục, nhất là trách nhiệm các chi cục- nơi trực tiếp giải quyết thủ tục cho cộng đồng DN... Điều này đã góp phần tạo thuận lợi thương mại, thu hút DN và hỗ trợ công tác thu NSNN rất hiệu quả.

Tuy là đơn vị đạt số thu khá, nhưng ngay từ đầu tháng 9, Hải quan Quảng Ninh phát động trong đợt thi đua “90 ngày đêm nước rút” từ 1/10 đến 31/12/2018, phấn đấu thu đạt và vượt 10.580 tỷ đồng.

Một số cục hải quan có số thu ngân sách đạt được tiến độ tốt như: Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hà Nam Ninh... đạt trên 75% chủ yếu là từ hoạt động của DN gia công, sản xuất XK. Số thu thuế XNK phụ thuộc rất lớn vào hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh của các DN. Các địa phương này cũng đều xác định các giải pháp thực hiện thu NSNN trong những tháng cuối năm là tăng cường công tác chống thất thu thuế, chống gian lận qua mã số, xuất xứ, giá tính thuế, chính sách mặt hàng; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ.

Thu Trang

Tìm kiếm:✨

  • Hải quan, Trị giá, Cục Thuế XNK, Cục hải quan, Tổng cục hải quan, Ngân sách nhà nước, Công tác, Hải Quan Cũng, Mặt hàng, Lưu Mạnh Tưởng, Cục Hải Quan Hải Phòng, Xăng dầu, Hải Quan Hải Phòng, Ngành Hải quan, Thu Trang, Kim ngạch XNK, Trong Năm, Thành Cao, Chứng nhận xuất xứ điện tử, Com-pu-tơ, Nhật Bản, Thủ tục hải quan, Suất thuế, Kim ngạch xuất khẩu, Đợt thi đua, Giá dầu, Vượt chỉ tiêu

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.