Báo PetroTimes: Tọa đàm về nghiên cứu văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam của Giáo sư Gabor Vargyas

Gabor Vargyas, nhà nhân học Hungary, tác giả cuốn sách 'A la recherche des Brou perdus' (Đi tìm người Bru đã mất), đã trải nghiệm những nghiên cứu thực địa ngay tại nơi tộc người Bru - Vân Kiều (Quảng Trị) sinh sống: vùng cao của tỉnh Quảng Trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/toa-dam-ve-nghien-cuu-van-hoa-dan-toc-thieu-so-viet-nam-cua-giao-su-gabor-vargyas-518131.html

Trong những năm 1980, ông đã có 18 tháng sống tại một làng của người Bru - Vân Kiều, học ngôn ngữ của họ và cùng nhau chia sẻ thức ăn, nhà cửa và lối sống của họ. Quay trở lại Việt Nam năm 2007, ông đã nghiên cứu trong vòng 6 tháng về một cộng đồng người Bru tái định cư ở tỉnh Đắk Lắk. Chính kinh nghiệm điền dã độc đáo này đã giúp ông hiểu về văn hóa tộc người Bru - Vân Kiều, cũng giống như cách nghiên cứu các nhà nhân học Pháp như Georges Condominas và rất hiếm gặp ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

Giáo sư Gabor Vargyas phát hiểu trong Lễ khai mạc trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Gabor Vargyas hiện đang có mặt tại Hà Nội để khai trương một trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trưng bày này giới thiệu với người xem cuộc sống và tín ngưỡng của tộc người thiểu số Việt Nam này tại vùng núi Quảng Trị với các bức ảnh về hoạt động đốt nương làm rẫy, nghi lễ ma chay, tục hiến tế trâu và các lễ ăn mừng của họ. Trưng bày với chủ đề Thần linh, tổ tiên và thầy cúng sẽ diễn ra đến ngày 31/1/2019. Gabor Vargyas đã chụp các bức ảnh này trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến năm 1989.

Trong hội thảo này, Gabor Vargyas nhìn lại những nét truyền thống về nông nghiệp cũng như tín ngưỡng của người Bru - Vân Kiều. Ông sẽ đưa ra bức chân dung về một xã hội truyền thống vùng cao nguyên tại dãy Trường Sơn trước thời kỳ hiện đại hóa và những chuyển biến khác của thời đại Đổi Mới.

Giáo sư Vargyas Gábor là thành viên Hội đồng khoa học Viện Dân tộc học, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học nhân văn, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary; đồng thời là Chủ nhiệm chương trình đào tạo tiến sĩ Nhân học tại Khoa Dân tộc học và Nhân học văn hóa châu Âu, ngành Khoa học nhân văn, Đại học Pécs, Hungary. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là văn hóa các tộc người ở Đông Nam Á và châu Đại Dương.

Hội thảo Lúa, nữ thần Lúa và Liềm: Xứ Bru những năm 1980 (Quảng Trị) do Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace cùng Trường Viễn Đông Bác cổ (École française d'Extrême-Orient - EFEO) phối hợp tổ chức vào ngày 17/10/2018 với sự tham gia của Giáo sư Gabor Vargyas, Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary.

Việt Châu

Tìm kiếm:✨

  • Người Bru - Vân Kiều, Người Bru, Tín ngưỡng, Trưng bày, Bảo tàng dân tộc học, Thầy cúng, Thần linh, Tổ tiên, Nghi lễ, Quảng Trị, Thần Lúa, Văn hóa dân tộc, Nghiên cứu, Trường Viễn Đông Bác cổ, Hungary, Tại Khoa, L'Espace, Hà Nội, Tại Hà Nội, Dân tộc học, Viện hàn lâm khoa học, Nương rẫy, Ma chay

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.