Báo Người Đưa Tin: Hà Nội: Nhóm mua bán thận bất ngờ 'sa lưới' trước khi định chuyển địa bàn hoạt động

Một đường dây mua bán thận chuyên nghiệp định chuyển địa bàn hoạt động vào một tỉnh miền Trung, thế nhưng chúng chưa kịp chuyển thì đã bị Công an Hà Nội bắt giữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ha-noi-nhom-mua-ban-than-sa-luoi-truoc-khi-dinh-chuyen-dia-ban-hoat-dong-a407534.html

Công an TP.Hà Nội vừa triệt phá một đường dây mua bán thận với giá bán từ 340 - 360 triệu đồng/quả.

Cầm đầu đường dây này là Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Phương đã bị phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hà Nội khởi tố, bắt giam về tội Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của 3 người khác có liên quan gồm: Lê Thùy Linh (SN 1996, trú tại Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, trú tại Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (SN 1991, trú tại Nghệ An). Trong số này, Linh chính là bạn gái của đối tượng Phương.

Phương sử dụng tài khoản trên mạng xã hội đăng thông tin tìm người mua - bán thận, lập các diễn đàn liên quan đến vấn đề này… để những người có nhu cầu truy cập vào đó tìm hiểu.

Đối tượng Trần Văn Phương bị Công an Hà Nội bắt giữ vì có hành vi mua bán thận.

Các trang diễn đàn này giống như một “chợ thận online”, có người bán, kẻ mua và đối tượng môi giới. Để kết nối được giữa người cần bán và người cần mua thận, bản thân Phương sẽ là người đọc được các chỉ số y học của những người tương thích với nhau để có thể ghép thận. Bởi vì, trước đây, chính Phương cũng từng bán thận nên rất am hiểu quy trình xét nghiệm.

Khi tìm được người bán và người mua, Phương sẽ yêu cầu họ đến bệnh viện để làm các thủ tục pháp lý cần thiết. Người bán thận và người mua vẫn đến bệnh viện làm thủ tục tự nguyện theo quy định với hình thức là “hiến tạng”, thế nhưng bản chất đằng sau đó, các đối tượng lại có thỏa thuận ngầm về việc mua bán thận với giá hàng trăm triệu đồng.

Để đảm bảo cho đường dây mua bán thận hoạt động thuận lợi, Phương đứng ra thuê nhà trọ ở cùng với Linh, Tiến và Hùng. Hàng ngày, Linh sẽ đảm nhiệm việc nấu cơm nước cho cả nhóm và cả những người bán thận được Phương gom về.

Đường dây này còn tỏ ra rất chuyên nghiệp khi chúng liên tục thay đổi chỗ thuê trọ để tránh sự nghi vấn của cơ quan chức năng và những người xung quanh. Khi liên hệ qua các diễn đàn trên mạng xã hội, Phương và Linh đều lấy tên giả. Chỉ đến khi nào “cá cắn câu”, biết chắc chắn một người có nhu cầu bán thận và biết rõ những thông tin cá nhân của họ cũng như các chỉ số y khoa cơ bản của người này thì Phương mới lộ diện.

Tiến và Hùng được Phương thuê với nhiệm vụ đưa những người có nhu cầu bán thận đến các bệnh viện làm xét nghiệm.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2018, nhóm của Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả. Bước đầu cho thấy, Phương trả công cho Tiến và Hùng mỗi người 5 triệu đồng sau mỗi lần mua, bán thận thành công.

Hoàn cảnh gia đình của các đối tượng trong đường dây chủ yếu thuộc diện khó khăn, bản thân lúc đầu cũng chỉ nghĩ bán chính quả thận của mình để lấy một khoản tiền trang trải cho cuộc sống. Thế nhưng, sau khi bán thận, các đối tượng nhận thấy nhu cầu của người ghép thận rất cao nên nảy ý định hình thành đường dây mua bán thận, nhằm mục đích thương mại, kiếm lời.

Theo một điều tra viên, vào thời điểm trước đó, khi cơ quan công an phát hiện, triệt phá một đường dây mua bán thận khác ở khu vực quận Long Biên, Hà Nội, đối tượng Phương đã rất cảnh giác. Hắn đã tính toán chuyện “tạm nằm im” một thời gian để nghe ngóng tình hình.

Sợ bị lộ, Phương đã bàn với nhóm của mình định chuyển địa bàn hoạt động vào một tỉnh miền Trung, thế nhưng chưa kịp chuyển thì đã bị phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hà Nội bắt giữ.

Khi khám xét nơi ở của Phương, cảnh sát còn phát hiện 2 trường hợp nam giới đang được nhóm của Phương nuôi ăn ở tại một phòng trọ thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội để chờ có người mua thận thì sẽ bán.

Người mua thận để ghép cũng vi phạm pháp luật

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hà Nội khuyến cáo: Những người có hoàn cảnh khó khăn muốn bán thận nhằm thu về một khoản tiền thì cần xem xét lại, bởi vì đây là hành vi pháp luật không khuyến khích thực hiện. Thứ hai, chính việc này lại tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật khác, vì có người bán nên người mua để ghép thận và các đối tượng tham gia đường dây, tổ chức mua bán đã vi phạm pháp luật.

Đối với người có nhu cầu ghép thận thì cần liên hệ với các bệnh viện để được hướng dẫn làm thủ tục theo quy trình của pháp luật, không thông qua các đối tượng cò mồi tại bệnh viện hoặc các đối tượng mời chào trên mạng xã hội. Bởi vì, nếu mua thận để ghép thì chính những người này cũng vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định.

Đối với các bệnh viện có hoạt động ghép thận thì cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các hồ sơ hiến và ghép thận. Nếu phát hiện dấu hiệu mua bán thận hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác, cần thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Tìm kiếm:✨

  • Mua bán, Ghép thận, Bị Công an Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự, Trần Văn Phương, Công an thành phố hà nội, Có người, Hành vi vi phạm, Bệnh viện, Trên mạng xã hội, Hoàng Ngọc Tiến, Lê Thùy Linh, Triệt phá, Cơ quan công an, Tỉnh Bắc Giang, Pháp luật, Điều tra viên, Online, Hà Nội, Ghép gan, Cơm nước

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.