Báo CAĐN: Dân Khe Trổ 'dài cổ' đợi đất

- Khe Trổ là 'lộ' mô rứa?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/143_196768_dan-khe-tro-dai-co-doi-dat.aspx

Một góc Khu TĐC Khe Trổ.

- Là Khu tái định cư (TĐC) Khe Trổ ở xã Vĩnh Hà, H. Vĩnh Linh (Quảng Trị). Dự án khu TĐC ni do Ban dân tộc tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư với kinh phí gần 19 tỷ đồng. Năm 2015, có 50 hộ đồng bào Vân Kiều di dân lên Khe Trổ, tới chừ ai nấy đều bức xúc muốn quay về chốn cũ.

- Chớ lý do chi mà dân không "an cư lập nghiệp" được?

- Khi mới lên Khu TĐC, các hộ dân được cấp đất, hỗ trợ kinh phí cất nhà và được hỗ trợ tiền ăn mấy tháng đầu nên cuộc sống người dân tạm ổn. Các hộ dân tưởng ngay sau đó sẽ được bố trí đất sản xuất, nhưng tới đầu tháng 10-2018, chẳng có mét đất nào trong tổng số 2ha/hộ được giao cho người dân như chủ trương ban đầu.

- Rứa mấy năm qua họ làm chi để đắp đổi qua ngày?

- Đi làm thuê, mùa nắng còn có việc chớ mùa mưa đành chịu. Kế sinh nhai bấp bênh, đời sống lao đao. Thời gian qua, họ kiến nghị lên nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết.

- Để dân thiếu đất sản xuất trong thời gian dài cho thấy việc triển khai dự án đã... vội vàng.

- Chiều 11-10, trao đổi với lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hà thì Bề Tui được biết người dân rất mong chờ được giải quyết vấn đề trên. Cũng có thông tin cấp trên sẽ thu hồi đất từ một lâm trường để giải quyết bố trí đất sản xuất cho dân thời gian sớm tới. Tuy nhiên, các bước ra quyết định thu hồi đất, đến công tác đền bù không phải nói là thực hiện được ngay.

- Hy vọng kiến nghị của bà con sớm thành hiện thực. Bởi khi người dân không điểm tựa sinh kế, đói nghèo sẽ đeo bám mãi.

- Bề Tui thiết nghĩ đây cũng là bài học trong triển khai các dự án TĐC khác, tránh gây thêm khó cho người dân di dân vốn đang mong mỏi thoát nghèo như trên.

BỀ TUI

Tìm kiếm:✨

  • Thu hồi, Hộ dân, Dự án, Đền bù, Chủ đầu tư, Năm qua, Kinh phí, Đồng bào, Bề Tui, H. Vĩnh Linh, Khu TĐC, Vĩnh Hà, Thoát nghèo, Lâm trường, Mùa nắng

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.